Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bác bỏ dự báo xung đột ở biển Đông


Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng bất kỳ 'chính trị gia điềm tĩnh' nào cũng sẽ hiểu rằng cả đôi bên sẽ gánh chịu thiệt hại từ một cuộc xung đột như vậy.
Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng bất kỳ 'chính trị gia điềm tĩnh' nào cũng sẽ hiểu rằng cả đôi bên sẽ gánh chịu thiệt hại từ một cuộc xung đột như vậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 7/2 đã chính thức lên tiếng sau khi chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Bannon, dự báo khả năng sẽ bùng ra chiến tranh giữa Bắc Kinh và Washington trên biển Đông “trong 5 tới 10 năm nữa”.

Trong cuộc họp báo ở Canberra hôm 7/2 sau cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, ông Vương nói rằng bất kỳ “chính trị gia điềm tĩnh” nào cũng sẽ hiểu rằng cả đôi bên sẽ gánh chịu thiệt hại từ một cuộc xung đột như vậy, theo the Guardian.

Tin cho hay, trong một chương trình trên radio hồi tháng 3/2016, ông Bannon cho rằng quan hệ Mỹ - Trung tất yếu sẽ leo thang thành xung đột trong vòng một thập niên tới.

Ông Bannon, khi đó điều hành hãng tin Breibart News, nói: "Chúng ta sẽ tham chiến ở Biển Đông trong 5 tới 10 năm nữa, phải không nào? Không còn nghi ngờ gì về điều đó. Trung Quốc đang củng cố và về cơ bản là đang xây những hàng không mẫu hạm cố định và đặt tên lửa lên đó. Họ xông vào khu vực ngay trước mặt nước Mỹ - và quý vị thừa hiểu vấn đề thể diện nó quan trọng như thế nào – rồi họ tuyên bố vùng biển này là lãnh hải lịch sử của họ".

Cố vấn tân Tổng thống Mỹ từng dự báo chiến tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:06 0:00

Tuy nhiên, ông Vương đã bác bỏ khả năng này, và nói thêm rằng đã có nhiều tuyên bố thiếu hợp lý về quan hệ Trung – Mỹ trong 4 thập kỷ qua, nhưng mối bang giao giữa hai nước đã “vượt qua các khó khăn và không ngừng tiến về phía trước”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói: “Bất kỳ một chính trị gia điềm tĩnh nào cũng nhận thức rõ rằng không thể để xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc vì cả đôi bên sẽ thất bại, và đôi bên không thể làm vậy”.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng các quan ngại về chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khai mào một cuộc chiến với Trung Quốc ở biển Đông đã bị thổi phồng.

Quan chức 68 tuổi này được hãng Bloomberg dẫn lời nói cuối tuần trước rằng ông Trump là một doanh nhân, và ông ấy biết rằng nếu chiến tranh bùng ra, việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng".

XS
SM
MD
LG