Đường dẫn truy cập

TT Trump đề xuất LHQ cắt giảm chi phí và cải cách


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại một hội nghị do Hoa Kỳ tài trợ về cắt giảm chi phí và cải cách hoạt động của LHQ ngày 18/9/2017.

Hôm thứ Hai 18/9, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại một hội nghị do Hoa Kỳ tài trợ về cắt giảm chi phí và cải cách hoạt động của LHQ trước khi diễn ra các cuộc họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump kịch liệt phê bình Liên hiệp quốc. Ông hoan nghênh các nỗ lực của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhằm cải tổ cơ quan này. Ông Trump nói rằng LHQ chưa làm hết chức năng trong việc giải quyết tệ quan liêu và quản lý yếu kém.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:

"Chúng tôi hoan nghênh Tổng thư ký LHQ đã kêu gọi LHQ tập trung nhiều hơn vào con người và giảm tệ quan liêu hơn nữa. Chúng tôi kỳ vọng một LHQ sẽ lấy lại lòng tin của mọi người trên toàn thế giới. Để làm được điều này, LHQ phải buộc mọi cấp độ quản lý có trách nhiệm trong thẩm quyền của mình, bảo vệ người tố cáo, và tập trung vào các kết quả công việc chứ không phải là quá trình làm việc. Để tôn vinh người dân các quốc gia, chúng ta phải đảm bảo rằng không một ai và không quốc gia thành viên nào phải đảm nhận gánh nặng không cân xứng về quân sự hoặc về tài chính.

“Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các sứ mệnh gìn giữ hòa bình nên xác định rõ các mục tiêu và các phương pháp được cân nhắc cho sự thành công. Họ xứng đáng được hưởng giá trị của LHQ và chúng ta có nhiệm vụ mang các sứ mệnh này đến cho họ."

“Chúng tôi khuyến khích Tổng thư ký LHQ sử dụng quyền hạn của mình để cắt giảm bộ máy quan liêu, cải cách các hệ thống lạc hậu và đưa ra các quyết định vững chắc để thúc đẩy sứ mệnh cốt lõi của LHQ. Hơn nữa, chúng tôi khuyến khích tất cả các quốc gia thành viên hãy nhìn vào các cách chúng ta thể hiện quan điểm cứng rắn tại LHQ, chú tâm hướng đến thay đổi công việc thường lệ và không bị các phương thức không hiệu quả trong quá khứ cản trở.”

Tổng thống Trump theo dự liệu sẽ phát biểu tại Đại hội đồng LHQ vào thứ Ba 19/9. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước các lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều người trong số họ hoài nghi những ưu tiên của ông Trump và lời kêu gọi của ông về một học thuyết "Nước Mỹ trên hết."

VOA Express

XS
SM
MD
LG