Đường dẫn truy cập

TT Trump cảm ơn Kim Jong Un về việc trao trả hài cốt lính Mỹ


Lễ chuyển giao hài cốt tại Căn cứ Osan ở thành phố Pyeongtaek, Hàn Quốc, 27/7/2018.

Hôm 27/7, Triều Tiên đã chuyển 55 tiểu quách có phủ cờ chứa các hài cốt được cho là của lính Mỹ đã thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên. Theo hãng tin Reuters, đây là đợt trao trả hài cốt đầu tiên kể từ hai lãnh đạo Hoa Kỳ - Triều Tiên gặp nhau vào tháng trước.

Việc hồi hương hài cốt của các binh sĩ Mỹ tham gia chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 đến 1953 được xem như một chiến thắng ngoại giao khiêm tốn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đây là một trong những thỏa thuận đã đạt được trong cuộc gặp với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6.

Nơi diễn ra lễ hồi hương hài cốt 27/7/2018.
Nơi diễn ra lễ hồi hương hài cốt 27/7/2018.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Sau nhiều năm, đây sẽ là một khoảnh khắc tuyệt vời cho rất nhiều gia đình. Cảm ơn ông Kim Jong Un.”

Sau nhiều năm, đây sẽ là một khoảnh khắc tuyệt vời cho rất nhiều gia đình. Cảm ơn ông Kim Jong Un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết một máy bay vận tải quân sự của Hoa Kỳ đã bay đến một sân bay ở thành phố Wonsan ở đông bắc Triều Tiên để nhận và vận chuyển các hài cốt này đến căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc.

Nhà Trắng cho biết thêm một buổi lễ chính thức để hồi hương các hài cốt sẽ được tổ chức tại thành phố Osan vào ngày thứ Tư 1/8.

Sau đó các hài cốt này sẽ được chuyển đến bang Hawaii để tiếp tục xử lý theo quy định của Cơ quan tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (POW/MIA) thuộc Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG