Đường dẫn truy cập

TT Trump đề xuất ngân sách 4,8 nghìn tỷ USD cho năm 2021


Nhiều khả năng ngân sách đề xuất cho năm tài chính 2021 của Tổng thống Trump sẽ nhận được sự lạnh nhạt từ các nhà lập pháp Mỹ.
Nhiều khả năng ngân sách đề xuất cho năm tài chính 2021 của Tổng thống Trump sẽ nhận được sự lạnh nhạt từ các nhà lập pháp Mỹ.

Nhiều khả năng ngân sách đề xuất 4,8 nghìn tỷ đô la cho năm tài chính 2021 của Tổng thống Donald Trump sẽ nhận được sự lạnh nhạt từ các nhà lập pháp Mỹ vào ngày 10/2, trong đó có các đề xuất cắt giảm chi tiêu cho các chương trình viện trợ nước ngoài và mạng lưới an toàn xã hội.

Theo Reuters, Nhà Trắng dự định công bố kế hoạch chi tiêu ngân sách cho năm tài chính, bắt đầu từ ngày 1/10. nhưng các quan chức chính quyền đã xác nhận các số liệu quan trọng trong tài liệu vào cuối tuần qua.

Dự kiến, Đảng Dân chủ sẽ phản đối việc cắt giảm chi tiêu mạnh cho các chương trình trong nước, trong khi một số đảng viên Cộng hòa có thể lo ngại về nợ và thâm hụt.

Ngân sách đề xuất sẽ cắt giảm 21% viện trợ nước ngoài xuống còn 44,1 tỷ đô la, giảm xuống từ 55,7 tỷ đô la trong năm tài khóa 2020. Việc cắt giảm sẽ tiết kiệm chi tiêu trong các chương trình mạng lưới an toàn, bao gồm 130 tỷ đô la Medicare thông qua cải cách giá thuốc, 292 tỷ đô la cho tem phiếu thực phẩm và các chương trình Medicaid bằng cách đưa ra yêu cầu công việc mới cho những người thụ hưởng, và 70 tỷ đô la thông qua việc kiểm soát việc hội đủ điều kiện nhận trợ cấp khuyết tật của liên bang.

Một giới chức chính quyền cho biết Nhà Trắng đang đưa ra các đề xuất cắt giảm đáng kể, mặc dù có thể Quốc hội sẽ phân bổ nhiều tiền cho việc chi tiêu hơn là ý ông Trump muốn.

Với dự báo tăng trưởng kinh tế mạnh, ngân sách đưa ra dự đoán khoảng 3,7 nghìn tỷ đô la thu nhập cho chính phủ trong năm tài chính 2021.

Năm ngoái, ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách kéo dài hai năm với Quốc hội, tăng chi tiêu liên bang cho quốc phòng và một số chương trình trong nước khác, tăng thêm cho khoản nợ chính phủ. Phía lập pháp đã thông qua 2,75 nghìn tỷ đô la cho các khoản chi tiêu quốc phòng và phi quốc phòng mới cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2021.

Ngân sách ông Trump đề xuất phần lớn là một tài liệu về chính trị.

Nó bao gồm chi tiêu cho các khoản ưu tiên của ông Trump khi ông tìm cách để tái đắc cử vào cuối năm nay, bao gồm 2 tỷ đô la để tài trợ xây dựng thêm trên bức tường biên giới với Mexico, một dự án đặc biệt đối với sự nghiệp chính trị của ông, và tài trợ cho dự luật cơ sở về hạ tầng mà được xem là khó có thể được lưỡng đảng thông qua trong Quốc hội.

Chi tiêu quân sự sẽ tăng 0,3% lên 740,5 tỷ USD.

Ngân sách dự báo sẽ giảm 4,6 nghìn tỷ đô la thâm hụt trong 10 năm và giả định tăng trưởng kinh tế với tốc độ hàng năm khoảng 3% trong những năm tới, Reuters dẫn lời các quan chức cho biết.

Ông Trump được ghi nhận đã góp phần tăng sức mạnh cho nền kinh tế Hoa Kỳ, một phần nhờ vào việc cắt giảm thuế mà ông ủng hộ và Quốc hội đã thông qua trước đó trong nhiệm kỳ của ông. Ngân sách tài trợ cho việc gia hạn những khoản cắt giảm trong thời gian 10 năm với 1,4 nghìn tỷ đô la.

Nhà Trắng đề xuất cắt giảm chi tiêu 4,4 nghìn tỷ đô la trong 10 năm và giảm thâm hụt 4,6 nghìn tỷ đô la trong khoảng thời gian đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG