Đường dẫn truy cập

TT Putin thăm Vatican, mở đường cho chuyến thăm Nga của Giáo hoàng   


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Giáo hoàng Phan-xi-cô tại Vatican trong một cuộc gặp mặt trước đây hôm 10/6/2015. Người đứng đầu nhà nước Nga dự kiến sẽ gặp giáo hoàng lần thứ 3 vào ngày 4/7.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đi thăm Giáo hoàng Phan-xi-cô vào tháng tới, Vatican cho biết hôm 6/6, cuộc gặp này có thể sẽ giúp mở đường cho chuyến thăm lịch sử của người đứng đầu Vatican tới Nga.

Tòa Thánh Vatican cho biết TT Putin, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Ý, sẽ hội đàm với vị Giáo hoàng người Argentina vào ngày 4/7.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Giáo hoàng Phan-xi-cô được tấn phong vào năm 2013. Cuộc hội kiến sẽ diễn ra trong bối cảnh có những tiến triển trong các mối quan hệ giữa Vatican và các Giáo hội Chính thống trên thế giới.

Đây cũng sẽ là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi Giáo hoàng Phan-xi-cô và Giáo chủ Chính thống Nga Kirill gặp nhau hồi năm 2016, một bước ngoặt quan trọng trong việc hàn gắn mối bất hòa kéo dài cả nghìn năm giữa các nhánh Cơ đốc giáo của phương Tây và phương Đông.

Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên bang Xô-viết, Mikhail Gorbachev, và Tổng thống đầu tiên của nước Nga hậu Xô-viết, Boris Yeltsin, đã từng mời Giáo hoàng Gioan Phaolô II tới thăm Nga.

Nhưng chuyến thăm đó đã không thực hiện được vì những căng thẳng giữa Vatican và Giáo hội Chính thống Nga, là giáo hội có ảnh hưởng lớn nhất trong các giáo hội Chính thống của thế giới, chiếm 165 triệu trong tổng số 250 triệu người Cơ đốc giáo Chính thống trên toàn thế giới.

Ngoài cuộc gặp mặt đầu tiên với Giáo chủ Kirill cách đây 3 năm – được coi là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một giáo hoàng của giáo hội Công giáo La Mã và một giáo chủ của giáo hội Chính thống Nga, Giáo hoàng Phan-xi-cô cũng đã có vài chuyến thăm tới các nước nơi phần lớn dân chúng theo giáo hội Chính thống.

Chuyến thăm gần đây nhất của ông là Romania vào tuần trước và Bulgaria và Bắc Macedonia hồi tháng trước.

Ukraine vẫn là một vấn đề hóc búa trong quan hệ giữa Vatican và Nga.

Tại cuộc gặp gần đây nhất vào năm 2015, Đức Giáo hoàng hối thúc ông Putin hãy có một “nỗ lực chân thành và hết mình” để đạt hòa bình ở Ukraine và giúp chấm dứt các cuộc giao chiến giữa các lực lượng của chính phủ Ukraine và quân nổi dậy đòi ly khai được Nga hậu thuẫn.

Ông Putin liên kết mật thiết với Giáo hội Chính thống Nga và cáo buộc chính phủ ở Kiev là can thiệp trắng trợn vào cuộc sống của những người theo Chính thống giáo ở Ukraine, một nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô-viết cũ, nơi mà một giáo hội quốc gia mới thành lập, đã tách ra khỏi quỹ đạo của Moscow.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG