Đường dẫn truy cập

TT Pháp bàn với TT Nga vấn đề chống Nhà nước Hồi giáo


Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để bàn về việc hợp tác chống Nhà nước Hồi giáo.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 26/11 họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow để bàn về việc hợp tác với nhau để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tiếp theo sau vụ tấn công khủng bố ở Paris.

Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Pháp, Nga diễn ra một ngày sau khi quốc hội Pháp biểu quyết để chấp thuận việc nới rộng những cuộc không kích nhắm vào Nhà nước Hồi giáo, là nhóm đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13/ 11, giết chết 130 người và làm bị thương hơn 300 người.

Cuộc biểu quyết của quốc hội Pháp được thực hiện trong cùng ngày Tổng thống Francois Hollande tiếp kiến Thủ tướng Angela Merkel và mưu tìm sự hậu thuẫn của nhà lãnh đạo Đức.

Sau cuộc hội đàm này, Tổng thống Hollande phát biểu.

"Chúng ta cần phải hành động để chống lại chủ nghĩa khủng bố và chúng ta có những trách nhiệm ở cả hai nước. Chúng ta phải thực hiện tất cả mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân chúng và lãnh thổ của mình".

Bà Merkel cũng khẳng định quyết tâm chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

"Chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù chung của chúng ta. Chiến đấu chống khủng bố là nhiệm vụ chung của chúng ta. Nhóm Nhà nước Hồi giáo không thể được thuyết phục bằng lời nói mà phải bị đánh bại bằng mọi phương tiện".

Tổng thống Hollande đang tiến hành những cuộc hội đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới trong một nỗ lực nhằm thành lập một liên minh quốc tế để chống lại Nhà nước Hồi giáo, là nhóm đang chiếm cứ những phần đất rộng lớn ở Syria và Iraq.

Trong vài ngày qua, nhà lãnh đạo Pháp đã hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.

Thủ tướng Cameron hôm 26/11 cho biết nước ông muốn làm nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo và ông đã trình bày kế hoạch của mình cho các nhà lập pháp Anh trong cùng ngày.

"Hành động để ngăn chặn họ phù hợp với quyền lợi quốc gia của chúng ta. Và ngăn chặn họ có nghĩa là hành động ở Syria bởi vì Raqqa là tổng hành dinh của họ. Nhưng tại sao chúng ta nhận trách nhiệm hành động? Thưa ông Chủ tịch, trách nhiệm đầu tiên của tôi trong cương vị thủ tướng và công việc đầu tiên của Hạ viện là làm cho người dân nước Anh được an toàn. Chúng ta có những nguồn lực để làm điều đó và chúng ta có thể gia tăng đáng kể những năng lực của các lực lượng liên minh quốc tế".

Trước khi lên đường sang Moscow, Tổng thống Hollande đã hội đàm với Thủ tướng Ý Matteo Renzi về việc tăng cường cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG