Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama loan báo kế hoạch bảo vệ Thái Bình Dương


Tổng thống Obama loan báo ông sẽ chỉ thị cho chính phủ liên bang lập ra một sách lược toàn quốc để chống nạn đánh bắt cá bất hợp pháp và gây ô nhiễm Thái Bình Dương.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa loan báo một kế hoạch mới nhằm bảo vệ nhiều phần của Thái Bình Dương khỏi bị đánh cá quá mức và thiệt hại về môi trường. Ông Obama loan báo kế hoạch trong một thông điệp bằng video gửi tới hội nghị quốc tế về đại dương tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Từ nhiều năm, các nhà khoa học và hoạt động môi trường đã cảnh báo rằng các đại dương đang bị suy sụp vì hoạt động của con người, chủ yếu là ô nhiễm và đánh cá quá mức, nhưng các nhà lãnh đạo chính trị đã thiếu thiện chí đưa ra các biện pháp để giải quyết vấn đề này. Chính quyền Obama nay sẽ thực hiện một bước đi theo hướng đó.

Hôm qua, Tổng thống Obama loan báo ông sẽ chỉ thị cho chính phủ liên bang lập ra một sách lược toàn quốc để chống nạn đánh bắt cá bất hợp pháp và gây ô nhiễm Thái Bình Dương.

Ông Obama nói: “Ô nhiễm gây nguy cơ cho sinh vật biển, đánh bắt cá quá mức đe dọa đến toàn bộ các chủng loài cũng như những người lệ thuộc vào các chủng loài đó để có thực phẩm và nguồn sống. Nếu chúng ta không quan tâm đến những vấn đề này, nếu ta làm cạn kiệt các tài nguyên đại dương của chúng ta, thì không những chúng ta gây lãng phí một trong những kho tàng lớn nhất của nhân loại, mà còn cắt đi các nguồn chủ yếu về thực phẩm và tăng trưởng kinh tế của thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, và chúng ta không thể để cho việc ấy xảy ra.”

Thông điệp bằng video của ông Obama được trình chiếu tại hội nghị “Ðại Dương của Chúng ta” tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Theo dự kiến, một số biện pháp có thể được thực thi, như cấm đánh bắt cá và thăm dò công nghiệp ở nhiều nơi thuộc trung bộ Thái Bình Dương, sẽ châm ngòi cho các cuộc tranh chấp chính trị ở Washington.

Tổng thống Obama cho biết: “Tôi sẽ vận dụng quyền của tôi trong tư cách tổng thống để bảo vệ một số trong những bối cảnh đại dương quý báu nhất của chúng ta, cũng như chúng ta đã làm đối với những đồi núi, sông ngòi và rừng cây của chúng ta.”
Tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio tại hội nghị “Ðại Dương của Chúng ta”.
Tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio tại hội nghị “Ðại Dương của Chúng ta”.

Diễn viên điện ảnh Hollywood, Leonardo DiCaprio, một người hoạt động bảo vệ môi trường, ủng hộ nỗ lực đó.

Anh DiCaprio nói: “Nhiều tỷ người mỗi năm lệ thuộc vào hải sản như một nguồn protein, vậy mà chúng ta vẫn không bảo vệ được các vùng nước thiết yếu này. Nếu chúng ta không làm gì để cứu vãn các đại dương của chúng ta ngay lúc này, thì sẽ không phải chỉ có những con cá mập và cá voi phải chịu thiệt hại, mà sẽ là tất cả chúng ta, kể cả con cháu chúng ta nữa.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry chủ trì hội nghị, với sự tham dự của các thành viên trong cộng đồng các đại dương quốc tế, các vị bộ trưởng trong chính phủ, các nhà khoa học và những người hoạt động.

Ông Kerry nhận định: “Hôm nay chúng ta đã nhận được những cam kết hành động qua con số đóng góp hơn 1 tỷ 450 triệu và tất cả được dành cho nỗ lực đại dương này.”

Ngoại trưởng Kerry cũng loan báo tiến bộ về các nỗ lực có được túc số các quốc gia để phê chuẩn một luật về cảng quốc tế có tác dụng ngăn chặn việc đưa cá đánh bắt bất hợp pháp ra thị trường.

Ðề nghị của Tổng thống Obama sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.
XS
SM
MD
LG