Đường dẫn truy cập

TT Mỹ: Khủng hoảng tị nạn là một trắc nghiệm về các giá trị nhân bản


Tổng thống Obama phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Tị nạn ở trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, 20/9/2016.
Tổng thống Obama phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Tị nạn ở trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, 20/9/2016.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về Tị nạn ở thành phố New York, đây là hội nghị cấp cao đầu tiên trong lịch sử quy tụ các lãnh đạo quốc gia về vấn đề người tị nạn. Phát biểu tại đây, Tổng thống Obama nói thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tị nạn với quy mô chưa từng thấy. Nhưng cũng có một số tin vui cho ước lượng 21 triệu người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa để ra đi lánh nạn.

Tổng thống Obama đi thẳng vào vấn đề về tình cảnh mà hàng triệu người tị nạn đang phải đối mặt:

“Chúng ta có mặt tại đây là bởi vì ngay trong lúc này trong các trại tị nạn đông nghẹt người tại các thành phố trên khắp thế giới, có những gia đình đến từ Darfur ở xứ Chad, người Palestine đến từ Libang, người Afghanistan đến từ Pakistan, người Colombia đến từ Ecuador, đã phải chịu đựng nhiều năm, trong một số trường hợp, nhiều thập niên, cuộc đời tị nạn, sống sót nhờ những phần ăn và viện trợ, những người luôn ước mơ rằng một ngày nào đó, theo cách nào đó, họ sẽ có một mái ấm của riêng mình.”

Một trong những người tị nạn đã tháo chạy khỏi Syria, rồi tham gia cuộc tranh tài tại Thế vận hội Rio năm nay, giờ đang sinh sống tại Đức. Cô có một thông điệp dành cho các nhà lãnh đạo thế giới đang cân nhắc số phận của các gia đình như gia đình của cô. Cô nói:

“Phải rời bỏ nhà cửa của mình để chạy đi lánh nạn không phải là một sự chọn lựa... Và những người tị nạn chỉ là những người bình thường, có thể đạt được những thành tích phi thường nếu được cho một cơ hội.”

Số phận của biết bao nhiêu người bị dời cư là động lực đã khiến Hoa Kỳ, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và các nhà lãnh đạo đến từ Canada, Ethiopia, Đức, Jordani, Mexico và Thuỵ Điển, cam kết hoặc sẽ nhận thêm người tị nạn, hoặc cung cấp thêm tài trợ để giúp người tị nạn.

Hôm thứ Ba, Toà Bạch Ốc loan báo rằng 51 công ty Mỹ kể cả Google, Microsoft, Twitter và Facebook, đã cam kết sẽ đầu tư, tặng hoặc quyên góp 650 triệu đôla để giúp đỡ người tị nạn trên khắp thế giới. Các công ty này còn cung cấp những sự hỗ trợ khác dưới hình thức viện trợ, kể cả cung cấp các máy tính bảng, huấn nghiệp, và giáo dục cũng như giúp tìm việc.

Tổng thống Obama kêu gọi nhân dân khắp thế giới hãy tỏ lòng trắc ẩn, và đừng ngoảnh mặt làm ngơ trước cuộc khủng hoảng tị nạn, mà theo lời ông, là một cuộc trắc nghiệm đối với giá trị nhân bản chung của con người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG