Đường dẫn truy cập

TT Obama: Chính phủ sẵn sàng giải quyết vụ khủng hoảng di trú


Tổng thống Obama ca ngợi các giới chức địa phương cũng như các nhóm tôn giáo vì đã giúp chính quyền đương đầu với vấn đề nhập cư.
Tổng thống Obama ca ngợi các giới chức địa phương cũng như các nhóm tôn giáo vì đã giúp chính quyền đương đầu với vấn đề nhập cư.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng chính quyền của ông đã sẵn sàng để giải quyết cuộc khủng hoảng di trú hiện nay, nhưng cần có một giải pháp lâu dài để giúp đỡ các quốc gia Trung Mỹ ngăn chặn tình trạng phạm tội và nghèo đói đã đẩy nhiều người dân nước họ tới bước đường cùng. Ông Obama phát biểu như vậy tại Texas trong lúc tiểu bang miền nam này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về nạn nhập cư trái phép tại biên giới với Mexico. Vấn đề vừa kể cũng đã được mang ra thảo luận ở Washington hôm qua, và các nhà lập pháp đã được thông báo về việc hơn 57,000 trẻ em không có người lớn đi cùng đã tìm cách vượt qua biên giới ở miền nam Hoa Kỳ trong năm ngoái, tức là tăng 5,000 em kể từ giữa tháng Sáu.

Phát biểu hồi tối hôm qua ở Dallas, Texas, Tổng thống Obama đã ca ngợi các giới chức địa phương cũng như các nhóm tôn giáo vì đã giúp chính quyền đương đầu với vấn đề nhập cư.

Tồng thống Obama nói: “Dĩ nhiên, về lâu về dài, cách tốt nhất để giải quyết rốt ráo vấn đề là Hạ viện phải thông qua dự luật để cải thiện hệ thống nhập cư còn nhiều lỗ hổng, trong đó bao gồm ngân quỹ để thuê thêm hàng nghìn nhân viên tuần tra trên biên giới. Đây là điều mà ai ai ở đây cũng nói với tôi là một ưu tiên hàng đầu”.

Phe Cộng hòa đổ trách nhiệm cho phe Dân chủ. Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, đại diện tiểu bang Arizona, nói rằng trong năm 2013 chỉ có khoảng một trong 20 người nhập cư trái phép bị buộc phải trở về nước.

Thực tế là họ đã tới đây và họ có đủ lý do để tin là có nhiều sự khích lệ cho họ tới đất nước chúng ta, dựa trên những con số này. Tôi sẵn sàng xem xét những con số của quí vị, nhưng ngay cả trong trường hợp con số đó chỉ bằng phân nửa, thì họ cũng có ý khi tin như vậy.

Ông Tom Carper, Thượng nghị sĩ Dân chủ đại diện tiểu bang Delaware, nói rằng điều quan trọng là phải xử lý tận gốc rễ vấn đề nhập cư trái phép vào Mỹ với quy mô lớn từ một số nước.

Ông Tom Carper nói rằng điều quan trọng là phải xử lý tận gốc rễ vấn đề nhập cư trái phép vào Mỹ với quy mô lớn từ một số nước.
Ông Tom Carper nói rằng điều quan trọng là phải xử lý tận gốc rễ vấn đề nhập cư trái phép vào Mỹ với quy mô lớn từ một số nước.

Ông Tom Carper nói: “Cuộc sống hiện nay ở một số nơi tại Guatemala, El Salvador và Honduras khó khăn hơn nhiều. Có thể nguy hiểm tới tính mạng. Tôi đã chứng kiến tận mắt ngay trong năm nay. Tình trạng bạo lực đã không ngừng gia tăng trong khu vực. Tỷ lệ giết người tại tất cả 3 nước này đứng ở mức cao nhất trên toàn thế giới. Nạn bắt cóc và tống tiền tràn lan. Trong khi đó, kinh tế của các nước này lại trì trệ, tạo ra quá ít việc làm cũng như các cơ hội cho người dân nước mình”.

Ông Rigoberto Hernandez, một tài xế xe buýt ở El Salvador, nói: “Tình hình rất nguy hiểm vì chúng tôi phải làm từ 4 giờ sáng, và nếu mà ai đó không thích bạn, họ có thể giết bạn vào thời điểm đó. Như chúng tôi thường nói tại đây, chúng tôi phải chi tiền để tồn tại”.

Tình hình tương tự ở Mexico từng gây ra trình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ với quy mô lớn. Nhưng các số liệu mới cho thấy số người nhập cư trái phép từ Mexico đã giảm.

Ông Gil Kerlikowske, người đứng đầu Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ nói rằng kết quả đó đạt được là nhờ sự hợp tác giữa Mỹ và Mexico.

Ông Gil Kerlikowske nhận định rằng số người nhập cư trái phép từ Mexico đã giảm là nhờ sự hợp tác giữa Mỹ và Mexico.
Ông Gil Kerlikowske nhận định rằng số người nhập cư trái phép từ Mexico đã giảm là nhờ sự hợp tác giữa Mỹ và Mexico.

Ông Kerlikowske nói: “Chúng ta đã chứng kiến những sự thay đổi này và tôi nghĩ đó là bởi vì công việc mà tôi đã thực hiện cho tổng thống về các vấn đề chính sách kiểm soát ma túy. An toàn và an ninh bên trong chính phủ Mexico đã gia tăng. Cơ hội kinh tế ở Mexico bây giờ cũng tốt hơn.

Quốc hội Mỹ phải quyết định có thông qua khoản ngân quỹ 3,7 tỷ đôla mà chính quyền yêu cầu để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo hay không. Nhưng nhiều người nói rằng con số các nhân viên tuần tra biên giới cũng như các chốt tuần tra biên giới mới mà khoản tiền này dùng để chi trả sẽ chỉ là một giải pháp tạm thời.

Một giải pháp lâu dài nhằm chấm dứt tình trạng nhập cư trái phép cần phải bao gồm các kế hoạch để tạo ra các điều kiện sinh sống dễ chịu tại các nước mà người dân đang rơi vào cảnh tuyệt vọng và chỉ muốn bỏ nước ra đi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG