Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama yêu cầu 3,7 tỷ đôla để ứng phó khủng hoảng nhập cư


Mementos, flowers and messages left at the Place de la Republique in Paris, France, in honor of victims of the Nov. 13 terror attacks which killed at least 129 people and left more than 350 injured. (Photo: D. Schearf/VOA)
Mementos, flowers and messages left at the Place de la Republique in Paris, France, in honor of victims of the Nov. 13 terror attacks which killed at least 129 people and left more than 350 injured. (Photo: D. Schearf/VOA)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang yêu cầu Quốc hội chuẩn chi 3,7 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư mà trong đó hàng chục ngàn trẻ em Trung Mỹ không người dẫn dắt đã vượt biên giới bất hợp pháp để vào Mỹ.

Trong một lá thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện John Boehner hôm thứ Ba, ông Obama nói rằng ngân quỹ sẽ hỗ trợ việc giám sát từ trên không và siết chặt quản lý biên giới, cũng như chăm sóc y tế cho người di cư và điều thêm nhân viên tư pháp để đảm bảo những trường hợp nhập cư được xử lý một cách công bằng và nhanh chóng.

Mặt khác ông Obama đang yêu cầu Quốc hội trao quyền hành mới cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson để tăng tốc quá trình gửi trẻ vị thành niên không đủ điều kiện ở lại Mỹ trở về nhà. Tổng thống cũng kêu gọi trừng phạt nặng hơn những người buôn lậu, vận chuyển trẻ em và "những di dân dễ bị ảnh hưởng bất lợi."

Ông Obama sẽ đến bang Texas vào ngày thứ Tư. Ông không có kế hoạch đến thăm biên giới nhưng sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng với quan chức địa phương.

Hầu hết trong số hơn 50.000 trẻ em vượt biên vào Mỹ kể từ tháng 10 nguyên quán từ El Salvador, Guatemala và Honduras. Nhiều em rời bỏ đất nước để thoát nghèo và tình trạng bạo lực, nhưng những em này cũng tìm đường đến Mỹ vì có tin đồn nói rằng các em sẽ được phép ở lại.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố cuộc khủng hoảng ở biên giới là "tình hình nhân đạo khẩn cấp" và cáo buộc những mạng lưới buôn người bóc lột người di cư.

Sự việc này đã khơi lên cuộc tranh luận chính trị về vấn đề nhập cư ở Mỹ. Phe Cộng hòa nói rằng những quyết định nới lỏng luật nhập cư của Tổng thống Obama đã khuyến khích người Trung Mỹ mạo hiểm tìm đường tới Mỹ.

Nhưng ông Obama đổ lỗi cho các nhà lập pháp đảng Cộng hòa không chịu thông qua dự luật cải cách hệ thống di trú của Mỹ, mà ông và các quan chức khác cho là "bất cập."

Tổng thống nói rằng giờ ông định sẽ hành động mà không cần tới Quốc hội, sử dụng quyền hành pháp của mình để cải thiện hệ thống di trú.

VOA Express

XS
SM
MD
LG