Đường dẫn truy cập

Cải cách nhập cư Mỹ lâm nguy vì nghị sĩ Cộng hòa thất cử


Lãnh đạo khối đa số Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát, nghị sĩ Eric Cantor, đọc bài diễn văn chấp nhận thất bại tại Richmond, VA, 10/6/2014.
Các nhà phân tích chính trị Mỹ nói rằng việc cải cách luật nhập cư trong năm nay đang bị đe dọa sau thất bại bất ngờ của một nhà lập pháp hàng đầu trong một cuộc bầu cử vòng ngoài của đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo khối đa số Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát, nghị sĩ Eric Cantor, trước đó bày tỏ sự ủng hộ dự luật cho phép con cái của những người nhập cư bất hợp pháp được ở lại Mỹ và cuối cùng trở thành công dân Mỹ.

Nhưng ông đã bị đánh bại đêm thứ Ba bởi một đối thủ ít người biết đến, giáo sư đại học David Brat, người cho rằng quan điểm di trú của ông Cantor đồng nghĩa với việc "ân xá" cho những người phạm pháp vì nhập cư trái trái phép. Ông Brat tuyên bố mình "bảo thủ hơn Eric Cantor trên mọi phương diện," dù ở Washington ông Cantor được xem là một đối thủ bảo thủ kiên định của Tổng thống Barack Obama.

Ông Cantor chi tiền vận động tranh cử nhiều gấp 50 lần ông Brat trong cuộc bầu cử của đảng Cộng hòa ở bang Virginia. Nói với người ủng hộ trong diễn văn thắng cử, ông Brat nói “đồng đô la không bỏ phiếu mà là chính các bạn.”

Những nghị sĩ đảng Cộng hòa bảo thủ ở Mỹ đã công kích cải cách nhập cư được Tổng thống Obama thuộc đảng Dân chủ ủng hộ. Thượng viện năm ngoái đã thông qua cải cách nhập cư toàn diện, nhưng dự luật này vẫn mòn mỏi đợi ở Hạ viện.

Tuy nhiên đã có một số dấu hiệu cho thấy dự luật có thể được bỏ phiếu trong hai tháng tới. Nhưng các nhà phân tích nói rằng giờ đây với thất bại của Cantor, các nhà lập pháp bảo thủ gần như chắc chắn sẽ mạnh miệng phản đối những thay đổi cho phép khoảng 11 triệu người nhập cư đang sống bất hợp pháp ở Mỹ được nhập quốc tịch.

Cuộc tranh luận về chính sách nhập cư ở Mỹ đang diễn ra gay gắt. Ông Obama tái đắc cử tổng thống năm 2012 một phần là nhờ thành phần cử tri nói tiếng Tây Ban Nha ngày càng lớn mạnh, những người ủng hộ ông với số lượng lớn, và sự ủng hộ rộng rãi của họ đối với những ứng viên đảng Dân chủ cũng có thể mang tính quyết định trong những cuộc tuyển cử toàn quốc trong tương lai.

Nhưng phần lớn cánh bảo thủ của đảng Cộng hòa đòi chính quyền Mỹ trước hết phải củng cố biên giới với Mexico để ngăn người nhập cư vào Mỹ trước khi những thay đổi lớn hơn về chính sách nhập cư được xem xét.
XS
SM
MD
LG