Đường dẫn truy cập

TT Myanmar kêu gọi phiến quân ký thỏa thuận ngừng bắn


Tổng thống Myanmar Thein Sein bắt tay với đại diện của các nhóm sắc tộc vũ trang trong một cuộc họp về thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) tại Naypyidaw, ngày 9/9/2015.
Tổng thống Myanmar Thein Sein bắt tay với đại diện của các nhóm sắc tộc vũ trang trong một cuộc họp về thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) tại Naypyidaw, ngày 9/9/2015.

Tổng thống Myanmar Thein Sein đã họp với các thương thuyết gia của các phe nổi dậy người sắc tộc thiểu số, và hối thúc họ ký thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Cuộc họp hôm thứ Tư diễn ra tại thủ đô hành chính Naypyidaw là lần đầu tiên Tổng thống Thein Sein xuất hiện trước công chúng kể từ khi cuộc vận động cho bầu cử vào ngày 8 tháng 11 chính thức khởi động.

Vị cựu tướng lãnh này đã gặp gỡ với đại diện của 5 trong số hơn một chục nhóm nổi dậy tham gia tiến trình đàm phán gần hai năm qua.

Ông Thein Sein nói một hiệp ước ngừng bắn toàn quốc là điều bắt buộc nếu đất nước muốn có thêm cải cách dân chủ.

Chính phủ và các nhóm nổi dậy không đồng ý với nhau về việc chính xác ai sẽ ký thỏa thuận ngừng bắn. Nhiều phe nổi dậy dậy muốn thỏa thuận bao gồm nhiều nhóm không được chính phủ công nhận, là những nhóm vẫn đang tiếp tục chiến đấu.

Đúc kết được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán này sẽ là một thắng lợi chính trị đáng kể cho ông Thein Sein. Ông không ra tranh cử tổng thống, nhưng vẫn có thể được các nhà lập pháp bầu chọn làm tổng thống.

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi hồi đầu tháng này kêu gọi các thủ lãnh nổi dậy đừng vội vàng ký thỏa thuận, và nói rằng điều quan trọng nhất là phải bảo đảm một tương lai ổn định.

Myanmar đã trải qua 65 năm xung đột giữa chính phủ và các phe nổi dậy đòi quyền tự trị tại các khu vực biên giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG