Đường dẫn truy cập

ASEAN và Mỹ ‘hoan nghênh’ cuộc gặp thượng đỉnh ở VN


Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Patrick Murphy.
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Patrick Murphy.

Các nước tham dự cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Washington hôm 28/3 đã lên tiếng “hoan nghênh” cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Bắc Hàn ở Hà Nội.

Họ cũng “ủng hộ sự cởi mở tiếp diễn của Mỹ đối với việc trao đổi ngoại giao nhằm đạt được sự phi hạt nhân hóa chung cuộc và có thể kiểm chứng được của Triều Tiên, cũng như thừa nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục triển khai và thực thi toàn bộ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an”.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Patrick Murphy đồng chủ trì cuộc đối thoại lần thứ 32 với Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet.

Trước đó, cũng trong tuần này, tại cuộc Đối thoại Quốc phòng, An ninh và Chính trị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tại thủ đô Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, bà Andrea L. Thompson, đã “ca ngợi sự ủng hộ" của Bộ Ngoại giao Việt Nam đối với cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ở Hà Nội cuối tháng trước đổ vỡ và đôi bên rời bàn đàm phán sớm hơn dự kiến.

Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui sau đó nói rằng Mỹ đã "ném đi cơ hội vàng" và đổ lỗi cho các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG