Đường dẫn truy cập

TT Miến Điện ân xá 2 nhân viên LHQ và 1 nhân viên cứu trợ


Nhà cửa trong thủ phủ Sittwe, bang Rakhine của Miến Điện, hư hại trong vụ bạo động hồi tháng 6
Tổng thống Miến Điện Thein Sein đã ân xá cho hai nhân viên Liên Hiệp Quốc và một nhân viên cứu trợ thứ ba bị tuyên án tù trong tuần qua về cáo buộc cho rằng họ có dính líu trong một vụ bạo động bùng nổ giữa các Phật Tử và tín đồ Hồi Giáo hồi tháng Sáu.

Văn phòng Tổng thống Miến Điện hôm thứ Ba cho biết, Tổng thống Thein Sein ân xá cho 3 nhân viên cứu trợ làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới, cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc và một tổ chức phi chính phủ Miến Điện có liên hệ với Cao ủy tị nạn.

Cả 3 người liên hệ đều là người Miến Điện theo đạo Hồi.

Một giới chức Liên Hiệp Quốc tại New York cho hay hai nhân viên Liên Hiệp Quốc vừa được trả tự do và hy vọng nhân viên cứu trợ, người thứ 3, cũng sẽ được thả.

Hôm thứ Sáu tuần trước, một tòa án tại bang Rakhine ở miền tây Miến Điện, kết án tù từ 2 đến 6 năm các nhân viên cứu trợ vừa nêu, sau khi truy tố họ về các tội danh gồm cả tội phóng hỏa và xúi giục bạo loạn giữa đa số theo Phật giáo và thiểu số người Rohingya theo Hồi Giáo.

Các giới chức Miến Điện nói có ít nhất 80 người thiệt mạng trong một đợt bạo động, giữa các Phật Tử và tín đồ Hồi Giáo đã khởi sự tại bang Rakhine từ tháng 6 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG