Đường dẫn truy cập

TT Miến Ðiện: Bạo động phe phái không liên quan gì đến tôn giáo, chủng tộc


Tổng thống Miến Điện Thein Sein
Tổng thống Miến Điện Thein Sein
Tổng thống Miến Ðiện Thein Sein nói rằng cuộc bạo động đẫm máu gần đây giữa các cộng đồng Phật giáo và Hồi giáo ở bang Rakhine thuộc miền tây “không liên quan gì tới chủng tộc hay tôn giáo.”

Tổng thống Miến Ðiện đưa ra lời nhận định này ngày hôm qua trong khi tiếp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, người đang tới thăm Miến Ðiện để đưa ra đề nghị hỗ trợ cho hàng ngàn người bị thất tán trong cuộc xung đột.

Tổng thống Thein Sein nói rằng vụ bạo động được châm ngòi bởi vụ giết hại dã man một em gái và mong muốn trả thù đối với những người phạm tội.

Theo các số liệu chính thức, bạo động phe phái giữa người Hồi giáo Rohingya và tín đồ Phật giáo Rakhine đã khiến hàng chục người chết kể từ cuối tháng 5. Nhưng một số tổ chức nhân quyền và truyền thông cho rằng con số này có thể cao hơn.

Tổng thống Thein Sein đã bác bỏ những lời phỏng đoán như vậy trong lời bình luận được đăng ngày hôm nay trên báo Ánh Sáng mới của Myanmar do nhà nước kiểm soát, và nói rằng ông “rất thất vọng vì sự bắt bẻ của giới truyền thông.” Ông khẳng định rằng chỉ có 77 người chết trong đó có 31 người Rakhine và 46 người Rohingya.

Trước khi sang Miến Ðiện, Ngoại trưởng Davutoglu nói rằng ông đã nhận được “những thông tin trái ngược” về con số thương vong ở bang Rakhine, và nói với các phóng viên rằng ông đã nói chuyện với các lãnh đạo tôn giáo những người nói rằng hàng ngàn người đã thiệt mạng.

Bạo động đã nổ ra hồi cuối tháng 5 sau khi ba người đàn ông Hồi giáo bị cáo buộc cưỡng hiếp và giết hại một phụ nữ trẻ Phật giáo và 10 người Hồi giáo đã bị giết trong một cuộc tấn công rõ ràng là để trả thù.

Vấn đề này đã gây nên một làn sóng chỉ trích ở các nước có đa số dân là người Hồi giáo, một số người coi cuộc xung đột này là một trường hợp ngược đãi tôn giáo đối với người Rohingya. Tổ chức Hợp tác Hồi giáo có trụ sở ở Ả Rập Saudi cũng hối thúc mở một cuộc điều tra về vụ bạo động này.

Các tổ chức nhân quyền cũng đã kêu gọi Miến Ðiện hành động nhiều hơn để bảo vệ người Rohingya, phần lớn những người này đã bị từ chối quốc tịch. Human Rights Watch nói trong một báo cáo gần đây rằng lực lượng an ninh Miến Ðiện đã thực hiện những vụ giết người, cưỡng hiếp và bắt giữ hàng loạt đối với nhóm người Rohingya sau vụ bạo động phe phái.

Miến Ðiện đã bác bỏ cáo giác này và nói rằng lực lượng an ninh của họ đã hành động một cách kiềm chế sau khi nhanh chóng chấm dứt vụ bạo động. Họ nói rằng họ đang cứu trợ cho 60.000 người bị mất nhà cửa vì cuộc xung đột.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG