Đường dẫn truy cập

Tổng thống Hàn Quốc háo hức về chuyến thăm của lãnh tụ Triều Tiên


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) bắt tay với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại làng Bàng Môn Điếm vào ngày 27/4/2018.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) bắt tay với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại làng Bàng Môn Điếm vào ngày 27/4/2018.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng chuyến thăm tiềm tàng của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “rất có ý nghĩa”.

Tổng thống Moon bày tỏ quan điểm về vấn đề này hôm 4/12 với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong chuyến thăm Wellington.

Ông Moon và ông Kim đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh trong năm nay, bao gồm chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Moon vào tháng 9, nơi ông Kim hứa sẽ đáp lại bằng chuyến thăm Seoul trong tương lai gần.

Ông Moon nói với các phóng viên rằng lịch trình của chuyến thăm chưa được xác định. Nếu được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sau Thế chiến thứ hai. Ông Moon nói bất cứ khi nào chuyến thăm diễn ra, nó sẽ “đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa” bán đảo, và giúp cải thiện quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong Un đã ký một thỏa thuận mơ hồ trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore hồi tháng Sáu, kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hai bên đã bất hòa về ý định của Triều Tiên và khi nào thì nước này mới thực hiện lời hứa của mình.

Triều Tiên đã cảnh báo sẽ xem xét khôi phục chương trình vũ khí hạt nhân của mình nếu Washington không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng đang tìm kiếm một hiệp ước hòa bình với Mỹ và Hàn Quốc, là hiệp ước sẽ chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cuộc chiến giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên đã chấm dứt bằng một cuộc đình chiến, khiến cho hai miền, về mặt kỹ thuật, vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG