Đường dẫn truy cập

TT Biden hoan nghênh việc Nga phóng thích ông Trevor Reed


Ông bà Joey, Paula Reed và chân dung con trai Trevor Reed tại nhà Fort Worth, Texas, ngày 15/2/2022.

Hôm 27/4, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hoan nghênh việc trả tự do cho ông Trevor Reed, một công dân Mỹ bị cầm tù ở Nga từ năm 2019, theo Reuters.

Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố: “Hôm nay, chúng tôi chào mừng ông Trevor Reed trở về và rất vui mừng khi ông được đoàn tụ với gia đình đã hết sức lo lắng về ông. Ông Trevor, một cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, được giải thoát khỏi nhà tù của Nga.”

Ông Reed, 30 tuổi, quê ơ Texas, đang thụ án từ sau khi bị kết án vào năm 2019 về tội gây nguy hiểm đến tính mạng của hai sĩ quan cảnh sát khi đang say rượu trong một chuyến thăm tới Moscow. Hoa Kỳ gọi phiên tòa xét xử ông là một “vở kịch của những điều phi lý”.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã chia sẻ tin này với cha mẹ của ông Reed, ông bà Joey và Paula Reed, những người đã thúc giục chính quyền giúp đỡ con trai của họ.

Trong một tuyên bố, họ cảm ơn ông Biden và những người khác tham gia vào việc giải thoát con trai họ, nói rằng “gia đình chúng tôi đã sống trong một cơn ác mộng”.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 27/4 cho biết họ đã đổi ông Trevor Reed, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị giam trong nhà tù Nga, với công dân Nga Konstantin Yaroshenko, người đang thụ án 20 năm tù tại Mỹ.

Ông Biden không bình luận về chi tiết của thông cáo này, ngoại trừ nói: “Các cuộc đàm phán cho phép chúng tôi đưa ông Trevor về nhà đòi hỏi những quyết định khó khăn mà tôi không xem nhẹ”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG