Đường dẫn truy cập

Cựu Thủy quân lục chiến Mỹ bị giam giữ ở Nga bắt đầu tuyệt thực


Ông Trevor Reed, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ.

Một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ đang thụ án 9 năm tù ở Nga bắt đầu tuyệt thực để phản đối việc bị giam giữ và các quyền của ông bị vi phạm, hãng tin Reuters dẫn tin gia đình ông cho biết.

Ông Trevor Reed, một sinh viên đại học đến từ Texas, năm ngoái đã bị kết tội gây nguy hiểm đến tính mạng của hai cảnh sát ở Moscow khi ông say rượu trong một chuyến đi Nga vào năm 2019. Ông bác bỏ cáo buộc này và Washington gọi phiên tòa xét xử ông là một “sự ngụy tạo của những điều vô lý”.

“Chúng tôi đã nhận được nguồn tin từ luật sư nói rằng ông Trevor đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối việc ông bị giam giữ tùy tiện và các hành vi vi phạm rất nhiều và rõ ràng của chính quyền Nga đối với các quyền cơ bản của con người và các quyền của ông theo luật pháp Nga”, gia đình ông cho biết trong một tuyên bố vào tối ngày 8/11.

Các nhà quản lý nhà tù khu vực ở Mordovia, nơi ông Reed đang bị giam giữ, phủ nhận việc quyền của ông đang bị lạm dụng hay ông đang tuyệt thực. Họ cho biết trong một tuyên bố với Reuters: “Ông ấy đang ăn uống theo lịch trình hàng ngày”.

Gia đình cho biết ông Reed đang bị giam trong một căn phòng nhỏ có lỗ thủng trên sàn để làm nhà vệ sinh, rằng ông đã không được phép nói chuyện với cha mẹ qua điện thoại trong 116 ngày và không được phép nhận sách hoặc thư từ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. Điện Kremlin từ chối bình luận.

Ông Reed và ông Paul Whelan, một người Mỹ đã bị bỏ tù ở Nga vì cáo buộc gián điệp mà ông phủ nhận, được coi là những người được đề nghị cho cuộc hoán đổi tù nhân giữa Moscow và Washington.

Luật sư của ông Whelan nói với Reuters hôm 8/11 rằng đã có các cuộc đàm phán về một thỏa thuận liên quan đến thân chủ của ông, nhưng các cuộc đàm phán này đã bị đình trệ.

Gia đình của ông Reed cho biết trong tuyên bố rằng họ đã gặp các quan chức ở Washington tháng trước và thúc giục họ thỏa thuận với Nga về việc trao đổi các công dân Nga bị giam ở Mỹ.

XS
SM
MD
LG