Đường dẫn truy cập

TT Biden đảo ngược lệnh ngưng cấp thẻ xanh của ông Trump


Tư liệu: TT Hoa Kỳ Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp liên quan tới vấn đề di trú và nhập cư tại Phòng Bầu dục ở thủ đô Washington, ngày 2/2/2021. (Photo by SAUL LOEB / AFP)
Tư liệu: TT Hoa Kỳ Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp liên quan tới vấn đề di trú và nhập cư tại Phòng Bầu dục ở thủ đô Washington, ngày 2/2/2021. (Photo by SAUL LOEB / AFP)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Tư 14/2 thu hồi lệnh tổng thống tiền nhiệm chặn hồ sơ xin thẻ xanh để nhập cảnh Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm hồi năm ngoái, viện lý do cần bảo vệ người lao động Mỹ trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng cao do đại dịch Covid-19.

Ông Biden bác bỏ lý do đó trong một tuyên bố hủy lệnh cấm thị thực hôm thứ Tư.

Tổng thống Biden nói rằng biện pháp đó đã ngăn cản các gia đình đoàn tụ tại Hoa Kỳ, và làm tổn hại các doanh nghiệp Mỹ.

Tổng thống Dân chủ Biden cam kết sẽ đảo ngược một số chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump. Trong những tuần gần đây, những người ủng hộ người nhập cư hối thúc ông hãy hủy bỏ lệnh cấm thị thực, vốn đã được ấn định sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/3.

Nhưng ông Biden duy trì một lệnh cấm khác đối với hầu hết lao động tạm thời nước ngoài.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một thẩm phán liên bang ở California đã chặn lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với những công nhân di trú nước ngoài do tác động của lệnh cấm đối với hàng trăm nghìn doanh nghiệp Mỹ, sau khi các doanh nghiệp này chống lại chính sách này tại tòa.

Ông Curtis Morrison, một luật sư chuyên về các vấn đề nhập cư có trụ sở tại California, đại diện cho những đối tượng của lệnh cấm, nói rằng giờ đây ông Biden sẽ phải giải quyết số đơn đăng ký ngày một chồng chất vì bị dồn lại trong nhiều tháng do đại dịch đã đóng cửa hầu hết các dịch vụ xử lý thị thực của Bộ Ngoại giao. Luật sư Morrison nói quá trình này có thể kéo dài tới nhiều năm.

“Công việc dồn lại là do ông Trump mà ra,” luật sư Morrison nói. "Ông đã phá vỡ hệ thống nhập cư."

Bộ Ngoại giao không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG