Đường dẫn truy cập

TT Ấn Độ thăm VN, New Delhi muốn tăng cường hợp tác quốc phòng


Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind (ảnh tư liệu)
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind (ảnh tư liệu)

Ấn Ðộ mong muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng thống Ram Nath Kovind đến quốc gia Ðông Nam Á này.

Tổng thống Ram Nath Kovind đi thăm Việt Nam từ ngày 18 đến 20/11 trong lúc New Delhi hy vọng kích hoạt một khoản tín dụng trị giá 500 triệu đô-la cấp cho Hà Nội để tăng cường quan hệ quốc phòng với quốc gia Đông Nam Á này theo Chính sách Hướng đông của Ấn Độ.

Thủ tướng Narendra Modi đã công bố khoản tín dụng trên cách đây hơn hai năm và bất chấp nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Ấn-Việt, hai nước vẫn chưa thể ký được thỏa thuận khung cần thiết để thực hiện khoản tín dụng đó.

Điều này càng trở nên khó hiểu khi Việt Nam gần đây đã thừa nhận hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọngtrong quan hệ với Ấn Độ và đã khuyến khích trao đổi các phái đoàn cấp cao, cơ chế tham vấn và hợp tác chặt chẽ hơn với lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Khi loan báo khoản tín dụng trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9 năm 2016, Thủ tướng Modi được cho là đã tái khẳng định mối quan tâm "lớn" của Ấn Độ trong việc thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai nước. Ông cũng công bố khoản tài trợ 5 triệu đô la cho dự án xây dựng một công viên phần mềm của quân đội tại Đại học Viễn thông ở Nha Trang.

Các nguồn tin chính thức nói rằng sự chậm trễ trong việc thực hiện khoản tín dụng có thể là do việc Việt Nam gần đây tằng cường giám sát các khoản vay nước ngoài. Việt Nam không muốn nợ nước ngoài vượt quá 50% GDP và nợ công vượt quá 65% GDP.

Ngoài ra còn những vấn đề khác có liên quan, như các nguồn tin ngoại giao nói với Thời báo Ấn Ðộ rằng Việt Nam sẽ không muốn sử dụng các khoản vay nước ngoài vào việc phát triển cơ sở hạ tầng công cộng, mặc dù Thủ tướng Modi đã nói với Hà Nội rằng khoản tín dụng này chủ yếu là nhằm tăng cườnghợp tác quốc phòng sâu rộng hơn.

New Delhi muốn Việt Nam sử dụng khoản tín dụng đó để mua vũ khí của Ấn Độ. Đã có một bản mẫu trước đó với khoản tín dụng 100 triệu đôla New Delhi cấp cho Việt Nam, và Hà Nội đã dùng để mua tàu tuần tra cao tốc của Ấn Độ.

Tuyên bố chung Ấn-Việt trong chuyến thăm Ấn Độ của chủ tịch nước Việt Nam lúc đó là ông Trần Đại Quang vào tháng 3 năm 2018 thúc giục sớm ký một thỏa thuận khung cho khoản tín dụng 500 triệu đôla cho công nghiệp quốc phòng.

Thời báo Ấn Ðộ nói rằng các nguồn tin ngoại giao ở New Delhi bác bỏ gợi ý rằng Việt Nam trì hoãn thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Ấn Độ vì sợ làm phật lòng Trung Quốc. Tuy nhiên Hà Nội từng nói rõ rằng Việt Nam không “liên kết” quân sự với bất kỳ một quốc gia nào, và Việt Nam không ủng hộ bất kỳ liên minh quân sự nào và cũng tránh tham gia bất kỳ cuộc tập trận quân sự chung nào của một liên minh như vậy. Trong quan hệ song phương, Việt Nam đồng ý với Ấn Độ rằng điều cần thiết là phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, bao gồm chống cướp biển, bảo vệ an ninh các hải lộ và trao đổi thông tin vận tải trên biển.

(Theo The Times of India, VOV)

VOA Express

XS
SM
MD
LG