Đường dẫn truy cập

Ấn Độ dùng Việt Nam để tiếp cận Tây Thái Bình Dương


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi, 2/3/2018.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi, 2/3/2018.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc hôm 8/3 nhận định rằng thông qua chuyến thăm New Delhi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vào tuần trước, Ấn Độ muốn tận dụng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam để tiếp cận Tây Thái Bình Dương, tìm cách kìm tỏa Trung Quốc.

Mặc dù truyền thông Ấn Độ cho biết chuyến thăm của ông Trần Đại Quang là một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ Việt - Ấn, nhưng chuyến thăm này đã được báo chí phóng đại, Tờ Hoàn Cầu Thời báo cho biết.

Chuyến đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Ấn Độ hôm 2/3, chỉ vài tuần sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chính sách "hướng Đông" của Ấn Độ đã được thay đổi thành chính sách "Hành động hướng Đông" sau khi ông Narendra Modi nhậm chức thủ tướng Ấn Độ vào năm 2014.

Trả lời báo chí Ấn Độ, ông Quang nói Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Ấn Độ trong triển khai chính sách “Hành động hướng Đông”, đồng thời Việt Nam tích cực hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và các nước ASEAN.

Tờ báo Trung Quốc nhận định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Ấn Độ trong việc thực hiện chính sách này. Động lực thúc đẩy mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam chính là tìm cách kìm tỏa Trung Quốc về thế chiến lược và an ninh.

Thủ tướng Modi thăm Việt Nam vào tháng 9/2016.
Thủ tướng Modi thăm Việt Nam vào tháng 9/2016.

Ấn Độ và Việt Nam thống nhất hợp tác cùng nhau vì “một khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương rộng mở, nơi chủ quyền và luật lệ quốc tế được tôn trọng”, Thủ tướng Narendra Modi nói hôm 3/3, trong bối cảnh Hà Nội và New Delhi tìm cách hợp tác nhằm đương đầu với việc Trung Quốc củng cố sức mạnh quân sự ở Biển Đông.

Theo Reuters, ông Modi nói như vậy trong một tuyên bố chung với Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang sau cuộc hội đàm cấp cao ở New Delhi. Hãng tin này nhận định rằng Ấn Độ đang tìm cách kiểm soát sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Bắc Kinh đang tiến hành các dự án về cầu cảng và nhà máy điện ở các nước quanh Ấn Độ như Pakistan và Sri Lanka, buộc New Delhi phải kiếm tìm đồng minh mới.

Theo Reuters, trong một loạt các biện pháp tăng cường hợp tác trong khu vực, Ấn Độ đã kín đáo cải thiện mối quan hệ quốc phòng với Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG