Đường dẫn truy cập

Việt-Ấn thắt chặt quan hệ quốc phòng


Tư liệu - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang trong Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, ngày 3 tháng 9, 2016.

Hợp tác quốc phòng và an ninh hàng hải dự kiến sẽ đứng đầu nghị trình trong chuyến công du ba ngày của Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tới Ấn Độ trong tuần này, trong khi cả hai nước đang củng cố quan hệ đối tác để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ông Quang sẽ đáp xuống Ấn Độ vào ngày thứ Sáu, ngày đầu tiên của chuyến thăm, và dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ông dự kiến cũng sẽ ký một hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự và thảo luận các cách thức nhằm tăng cường quan hệ thương mại.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn PTI của Ấn Độ trước chuyến thăm, ông kêu gọi tăng cường quan hệ hàng hải giữa Ấn Độ và Việt Nam và xác định quốc phòng, an ninh và thương mại là những lĩnh vực hợp tác chiến lược hữu hiệu.

Ông nói cả hai nước "đều có những lợi thế để phát triển kinh tế biển. Về mặt này, chúng ta có thể tăng cường trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các chiến lược hàng hải."

Ông nói cả hai nước đều đã tạo dựng niềm tin chính trị ở mức độ cao thông qua các chuyến thăm lẫn nhau ở các cấp cao và thấp, và đã làm việc chặt chẽ để thi hành có hiệu quả các thỏa thuận đã được kí kết, đặc biệt là Tuyên bố Tầm nhìn Chung về Hợp tác Quốc phòng năm 2015-2020, theo PTI.

Chủ tịch Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường liên kết thương mại và hàng không giữa hai nước, PTI cho biết.

Lời kêu gọi tăng cường liên kết hàng hải Việt Nam - Ấn Độ của ông được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và các nước khác đã kêu gọi một vai trò lớn hơn của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, dường như để kiềm chế ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Một số người ở Ấn Độ xem Việt Nam là một đối tác chiến lược để đối trọng với Trung Quốc, và đồng thời cảm thấy Hà Nội cũng cần New Dehli để giúp bảo vệ những lợi ích của mình.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến thăm Việt Nam vào tháng 9 năm 2016 và cấp cho Hà Nội một khoản tín dụng 500 triệu đôla cho hợp tác quốc phòng. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm một thủ tướng Ấn Độ đến Hà Nội để hội đàm song phương. Người tiền nhiệm Manmohan Singh đã tới Việt Nam trong năm 2010 để dự hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-ASEAN.

VOA Express

XS
SM
MD
LG