Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nghi cháy xe ở Thiên An Môn là vụ tấn công tự sát


Cảnh sát Trung Quốc đang truy lùng các nghi can vụ cháy xe tại Quảng trường Thiên An Môn, ngày 29/10/2013.
Cảnh sát Trung Quốc đang truy lùng các nghi can vụ cháy xe tại Quảng trường Thiên An Môn, ngày 29/10/2013.
Chính phủ Trung Quốc nghi vụ việc xảy ra hôm thứ hai là một vụ tấn công tự sát. Trong vụ này, một chiếc xe ủi vào người đi bộ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, làm thiệt mạng 5 người trong đó có 3 người đi trên xe.

Một nguồn tin biết rõ vấn đề, nhưng yêu cầu không nêu danh tính để tránh bị hậu quả vì tiếp xúc với truyền thông nước ngoài, nói với hãng tin Reuters rằng, “Dường như đây là một vụ tấn công tự sát có mưu tính trước.”

Các nguồn tin nói rằng công an còn đang điều tra và chưa xác định lai lịch của 3 người đi trên chiếc xe, nhưng tin cho hay công an Trung Quốc đang truy lùng 2 nghi can ở vùng Tân Cương có nhiều biến động.

Vài giờ sau vụ tấn công, các khách sạn ở địa phương cho biết họ đã nhận được một giấy báo của công an Bắc Kinh hỏi xem họ có tiếp 2 nghi can mang tên rất quen thuộc với các cộng đồng Uighur. Chưa rõ liệu các nghi can này có nằm trong số 5 người thiệt mạng hay không, trong đó có 3 nguời đi trên xe và 2 người là khách bộ hành.

Công an nói chiếc xe đang chạy trên một đường phố đông đúc gần quảng trường nổi tiếng này khi lạc tay lái vào khu dành cho khách bộ hành và gây tai nạn, bốc cháy gần một tấm ảnh của lãnh tụ Trung Quốc Mao Trạch Đông. Nhiều nhân chứng nói họ nghe thấy một tiếng nổ trước khi nhìn thấy khói và các ngọn lửa.

Nhà chức trách đã xuống hiện trường ngay sau tai nạn, dựng các rào chắn để ngăn người tò mò đến xem và sơ tán khu vực mang tính nhậy cảm cao này.

Chưa có tin gì về một nguyên do có thể có, và hình ảnh của vụ việc đã bị mau chóng xóa bỏ trên trang vi blog Weibo.

Quảng trường Thiên An Môn là nơi đã xảy ra vụ biểu tình đòi dân chủ do sinh viên lãnh đạo năm 1989, chấm dứt bằng một vụ đàn áp đẫm máu của chính quyền Trung Quốc.

Quanh quảng trường này là Nhân dân Đại sảnh, trụ sở Quốc hội Trung Quốc, và lăng chủ tịch Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Trung Quốc Cộng sản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG