Đường dẫn truy cập

Truyền thông Nga: 'TT Ukraine bác bỏ kế hoạch hòa bình của ông Putin'


Dân Ukraine quy tụ tại Quảng trường Độc lập trong thủ đô Kiev, Ukraine bày tỏ tình đoàn kết với 13 nạn nhân vụ chiếc xe buýt bị pháo kích hồi tuần trước, 18/1/15

Tin từ Nga nói rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bác bỏ một kế hoạch hòa bình trong bức thư của Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi cho ông.

Theo tin truyền thông Nga, kế hoạch kêu gọi quân đội Ukraine và các phần tử ly khai lập tức rút võ khí hàng nặng về làn ranh được nêu lên trong thỏa thuận ngưng bắn hồi tháng 9.

Tuy nhiên theo một phát ngôn viên của ông Putin, ông Poroshenko bác bỏ kế hoạch và tiếp tục nã pháo.

Chưa có bình luận nào từ Tổng thống Ukraine. Ông đã trải qua ngày Chủ nhật nói chuyện với hàng ngàn người tham gia cuộc tuần hành trong thủ đô Kyiv, tưởng niệm 13 người bị thiệt mạng hồi tuần trước khi một quả đạn pháo trúng chiêc xe buýt của họ gần thị trấn Volnovakha, cách Donetsk khoảng 60 kilomet về hướng tây nam.

Tổng thống Poroshenko nói rằng chính phủ của ông sẽ không cho đi dù một mãnh nhỏ của lãnh thổ Ukraine.

Cũng hôm Chủ nhật, quân đội Ukraine tuyên bố đã đánh bật phiến quân thân Nga ra khỏi phần lớn sân bay Donetsk.

Bốn binh sĩ bị thiệt mạng và nhiều người bị thương. Trận chiến giành quyền kiểm soát sân bay hầu như đã bị tàn phá này khởi sự cách nay mấy tháng.

Trong những tuần lễ gần đây, giao tranh giữa các lực lượng Ukraine và các phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine đã gia tăng cường độ, làm cho cuộc hưu chíến thỏa thuận hồi tháng 9 năm ngoái ngày càng xa vời.

Ông Andriy Lysenko, phát ngôn viên quân đội Ukraine nói:

“Quyết định mở cuộc hành quân tầm mức lớn đã thành công. Như quý vị đã thấy, thông tin vào ngày hôm qua, chúng tôi đã thành công trong việc truy quét khu vực sân bay, thuộc lãnh thổ của Ukraine như đã quy định bởi làn ranh quân sự, và điều này không vi phạm thỏa thuận Minsk, vì binh sĩ Ukraine ở tại vị trí của họ, họ tuân thủ chế độ ngưng bắn và họ chỉ nổ súng bắn trả.

XS
SM
MD
LG