Đường dẫn truy cập

Nghị viện châu Âu lên án Nga về ‘hành động khủng bố’ ở Ukraine


Một phiên họp của Nghị viện Âu châu

Nghị viện châu Âu cáo buộc Nga về điều mà họ gọi là "những hành động khủng bố" ở Ukraine.

Hội họp tại Brussels, cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu thông qua một nghị quyết lên án "chính sách hung hăng và bành trướng" của Nga và "những hành động khủng bố và hành vi phạm tội" của phiến quân được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Ukraine dành một ngày quốc tang để tưởng niệm 13 hành khách trên xe buýt thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa hôm thứ Ba ở phía nam thành phố Donetsk do phiến quân kiểm soát.

Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi duy trì những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga trừ phi nước này đáp ứng một số điều kiện, bao gồm tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết hồi tháng 9 năm ngoái, rút binh sĩ và "những nhóm vũ trang bất hợp pháp" khỏi khu vực vô điều kiện, trao đổi tù binh, và khôi phục quyền kiểm soát của Ukraine đối với lãnh thổ của mình, bao gồm Crimea. Nghị viện cho biết các biện pháp trừng phạt nên được mở rộng nếu Nga có thêm những hành động "gây bất ổn" ở Ukraine.

Cũng trong ngày thứ Năm, giới chức phe ly khai cho biết họ gần chiếm lại được toàn bộ sân bay Donetsk sau trận chiến kéo dài hàng tháng. Nhưng quân đội Ukraine nói họ vẫn tiếp tục kiểm soát một phần phi trường bị tàn phá gần hết này.

Giao tranh ở miền đông Ukraine gia tăng cường độ trong thời gian gần đây đặc biệt là bên trong và quanh sân bay, Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói, hôm Thứ năm, rằng 2 quân nhân bị tử trận và 6 người bị thương trong 24 giờ trước.

Trong khi đó, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov nói rằng hiện lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine có quân số là 36.000 binh sĩ, trong đó có 8.500 quân nhân Nga, và họ được trang bị 542 xe tăng, 990 xe chiến đấu bọc thép, 694 hệ thống pháo và 57 chống hệ thống tên lửa chống máy bay.

Ông cũng cho biết có hơn 52.000 binh sĩ Nga đặt trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu toàn lực" ở biên giới Ukraine-Nga, cùng với hơn 300 xe tăng, cùng với 1.800 xe chiến đấu bọc thép, 750 hệ thống pháo và tới 360 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng tấn công .

Ông Turchynov cảnh báo về "chiến sự mới của kẻ thù trên quy mô lớn," và với sự tham gia của lực lượng vũ trang Nga, có thể dẫn đến điều ông gọi là "một cuộc chiến tranh lục địa quy mô lớn."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG