Đường dẫn truy cập

Truyền thông Nam Triều Tiên dự báo bà Park Geun-hye sẽ là tổng thống kế tiếp


Ứng cử viên Park Geun-hye, chào những người ủng hộ khi bà đến bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở Seoul, Nam Triều Tiên 19/12/12
Ứng cử viên Park Geun-hye, chào những người ủng hộ khi bà đến bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở Seoul, Nam Triều Tiên 19/12/12
Truyền thông Nam Triều Tiên dự báo rằng ứng cử viên theo đường lối bảo thủ Park Geun-hye đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm nay. Và nếu kết quả này được xác nhận, bà sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Nam Triều Tiên.

Với một phần phiếu đã được kiểm, ít nhất 3 cơ quan thông tấn lớn của Nam Triều Tiên dự báo bà Park đã giành chiến thắng sít sao. Nhà lập pháp 60 tuổi đã làm việc tại quốc hội 5 nhiệm kỳ. Bà là con gái của nhà cựu độc tài Park Chung-hee.

Bà đã trải qua một cuộc chạy đua sít sao với đối thủ theo đường lối tự do, Moon Jae-in. Ông này từng là một luật sư về nhân quyền và từng bị cầm tù dưới thời thân phụ bà Park nắm quyền cai trị.

Bất chấp thời tiết mùa đông giá buốt, tỷ lệ cử tri đi bầu khắp nước này rất cao, hơn cả tỷ lệ của hai kỳ bầu cử tổng thống trước đây. Theo dự kiến, các giới chức sẽ không kiểm tra xong toàn bộ số phiếu và loan báo kết quả chính thức cho tới cuối ngày hôm nay.

Trước đó, khi bỏ phiếu ở Seoul, bà Park nói với các phóng viên rằng bà cảm thấy lạc quan.

Trong khi đó, ông Moon, ứng viên trung tả thuộc Đảng Dân chủ Thống nhất đã bỏ phiếu ở thành phố cảng Busan ở miền đông nam. Ông cho biết ông đã cố gắng hết sức.

Cả hai ứng cử viên đều cam kết sẽ giải quyết cách biệt về thu nhập đang ngày càng dãn rộng dưới thời kỳ nắm quyền của Tổng thống Lee Myung-bak, người sẽ rời nhiệm sở vào cuối nhiệm kỳ 5 năm.

Bà Park, 60 tuổi, cam kết đối thoại với Bắc Triều Tiên, nhưng đưa ra một lập trường cứng rắn hơn về các chương trình hạt nhân và phi đạn của Bình Nhưỡng. Ông Moon thì có bước đi xa hơn. Ông tuyên bố sẽ tái tục viện trợ cho miền Bắc nghèo khó mà không đưa ra một điều kiện tiên quyết nào.

Bà Choi Young-hee là một người đào tị từ Bình Nhưỡng năm 2004. Đây là lần thứ hai bà đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở miền Nam. Bà nói bà thất vọng vì quan điểm cứng rắn của chính phủ của ông Lee đối với miền Bắc.

Ông Moon là cựu chánh văn phòng cho người tiền nhiệm của ông Lee, cố tổng thống Roh Moo-hyun, người chủ trương ‘Chính sách Ánh dương’ nhằm cải thiện quan hệ tốt hơn với miền Bắc.

Cha của bà Park từng lãnh đạo đất nước trong 18 năm. Ông được ca ngợi vì đã đưa đất nước ra khỏi tình trạng nghèo đói nhưng lại bị lên án vì đàn áp người bất đồng. Ông bị ám sát năm 1979.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG