Đường dẫn truy cập

Truyền giáo dưới danh nghĩa thương gia, cặp vợ chồng TQ bị IS sát hại


Binh sĩ canh gác tại hiện trường nơi hai công dân Trung Quốc bị một tay súng bắt cóc tại Quetta, Pakistan, ngày 24/5/2017.
Binh sĩ canh gác tại hiện trường nơi hai công dân Trung Quốc bị một tay súng bắt cóc tại Quetta, Pakistan, ngày 24/5/2017.

Pakistan cho biết một cặp vợ chồng người Trung Quốc bị sát hại gần đây bởi những người tình nghi là trung thành với Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh tây nam Baluchistan, Pakistan, là những nhà truyền giáo dưới danh nghĩa thương gia.

Hai công dân Trung Quốc trên đã bị bắt cóc hồi cuối tháng trước ở Quetta, thủ phủ của tỉnh.

Không ai tuyên bố nhận trách nhiệm vụ này cho đến ngày thứ Năm, khi IS, thông qua phát ngôn viên toàn cầu của nhóm cực đoan này là hãng thông tấn Amaq, tuyên bố thực hiện vụ bắt các con tin.

Những kẻ bắt cóc sau đó công bố một đoạn băng video cho thấy thân thể đầy máu me của người đàn ông Trung Quốc, Lee Zing Yang, đang trút hơi thở cuối cùng. Nhà chức trách Pakistan đã nhanh chóng sơ tán 11 người Trung Quốc khỏi Quetta sau vụ việc trên.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, Nisar Ali Khan, chủ trì một cuộc họp cấp cao sau vụ việc “đáng tiếc” và chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại quá trình cấp thị thực cho người Trung Quốc.

Pakistan cho biết một nhóm công dân Trung Quốc, bao gồm cặp vợ chồng bị giết, đã nhập cảnh Pakistan với thị thực thương mại, nhưng “thay vì tham gia vào bất kỳ hoạt động thương mại nào, họ đã đi tới Quetta và dưới danh nghĩa học tiếng Urdu... nhưng thực ra là đi truyền giáo”.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Nisar Ali Khan.
Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Nisar Ali Khan.

Thông báo cho biết thêm rằng một công dân Hàn Quốc, Juan Won Seo, điều hành một công ty công nghệ thông tin ở thủ phủ của tỉnh, đang cho nhóm người Trung Quốc này lưu trú.

Bộ trưởng Khan “quan sát thấy rằng rất đáng tiếc khi việc sử dụng sai thị thực thương mại góp phần vào vụ bắt cóc và dẫn tới giết hại hai người Trung Quốc vô tội”.

Ông cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng thu thập thông tin về các công dân Trung Quốc ở Pakistan và thiết lập một ngân hàng dữ liệu để các tổ chức an ninh có thể đảm bảo việc bảo vệ cho họ.

Trung Quốc đang đầu tư gần 60 tỉ đôla để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm đường sá và đường sắt cũng như các nhà máy điện. Baluchistan là trọng tâm của kế hoạch hợp tác to lớn được mệnh danh là “Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan”, hay CPEC.

Một phát ngôn nhân của chính quyền tỉnh, ông Anwar-ul Haq Kakar, nói với VOA rằng giới hữu trách đã tăng cường các biện pháp an ninh, sau khi gia tăng các cuộc tấn công quân sự trong tỉnh. Ông bác bỏ ý kiến cho rằng tình trạng bạo lực đã làm dấy lên mối quan ngại tại Trung Quốc.

“Một phần lớn, hoặc ít nhất 99% dự án liên quan đến CPEC là khá an toàn và được bảo vệ. Trung Quốc khá hài lòng về bất cứ biện pháp nào mà chính phủ Pakistan thực hiện vì sự an toàn và bảo vệ công dân của họ”, ông Kakar nói.

Hàng ngàn người Trung Quốc đã chuyển tới Pakistan trong những năm gần đây. Có hơn 400.000 người Trung Quốc hiện đang ở Pakistan. Phần lớn họ tham gia vào các hoạt động thương mại tư nhân.

Thủ đô Islamabad có khoảng 25.000 công dân Trung Quốc, những người đang ngày càng xuất hiện nhiều ở các khu chợ trung tâm, điều hành nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, bao gồm các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng và phòng khám vật nuôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG