Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ dỡ bỏ ‘hạn chế tự áp đặt’ lên quan hệ Mỹ-Đài Loan


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói từ nhiều thập niên qua, Bộ Ngoại giao đã đặt ra những hạn chế nội bộ phức tạp áp đặt lên những tương tác của các nhà ngoại giao, quân nhân và các quan chức Mỹ khác với những người tương nhiệm Đài Loan.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói từ nhiều thập niên qua, Bộ Ngoại giao đã đặt ra những hạn chế nội bộ phức tạp áp đặt lên những tương tác của các nhà ngoại giao, quân nhân và các quan chức Mỹ khác với những người tương nhiệm Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày thứ Bảy cho biết ông sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với những tiếp xúc giữa các quan chức Mỹ và người đồng cấp Đài Loan, trong những ngày cuối cùng của nhiệm quyền Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc tuyên bố đảo Đài Loan dân chủ là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình, và thường xuyên mô tả Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ.

Dù Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, chính quyền Trump đã tăng cường ủng hộ hòn đảo này, bằng những thương vụ vũ khí và luật pháp được thông qua để giúp Đài Loan đối phó với áp lực từ Trung Quốc.

Trong một phát biểu, ông Pompeo nói từ nhiều thập niên qua, Bộ Ngoại giao đã đặt ra những hạn chế nội bộ phức tạp áp đặt lên những tương tác của các nhà ngoại giao, quân nhân và các quan chức Mỹ khác với những người tương nhiệm Đài Loan.

“Chính phủ Mỹ trước đây đã thực hiện những hành động này một cách đơn phương, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu chế độ Cộng sản ở Bắc Kinh,” ông Pompeo nói trong một phát biểu.

“Hôm nay tôi thông báo tôi sẽ dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt này,” ông nói thêm.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington, nơi đóng vai trò là đại sứ quán không chính thức của Đài Loan, nói bước đi này cho thấy “sức mạnh và chiều sâu” của mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan, Reuters cho biết.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Kelly Craft, sẽ đến thăm Đài Loan vào tuần sau để họp với các nhà lãnh đạo cao cấp của Đài Loan. Việc này khiến Trung Quốc cảnh báo hôm thứ Năm rằng họ đang đùa với lửa, theo Reuters.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tiếp cận Đài loan vào tháng 8 và tháng 9 trong hai chuyến thăm gần nhất của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach.

Mỹ là nước hậu thuẫn quốc tế và cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan, và có nghĩa vụ giúp cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979.

“Chính phủ Hoa Kỳ duy trì mối quan hệ với các đối tác không chính thức trên khắp thế giới, và Đài Loan không phải là ngoại lệ. ... Tuyên bố của ngày hôm nay thừa nhận mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan không cần, và không nên, bị trói buộc bởi những hạn chế tự áp đặt của bộ máy quan liêu thường trực của chúng ta,” ông Pompeo nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG