Đường dẫn truy cập

Trung Quốc yêu cầu Mỹ không cho tổng thống Ðài Loan quá cảnh


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Trung Quốc hôm thứ Sáu 27/10 yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép Tổng thống Ðài Loan Thái Anh Văn quá cảnh trên lãnh thổ Mỹ trong chuyến đi thăm 3 đảo quốc Thái Bình Dương của bà.

Bắc Kinh đưa ra yêu cầu này sau khi có tin nói Tổng thống Thái Anh Văn sẽ quá cảnh tại Hawaii và lãnh thổ Guam của Mỹ vào tuần tới. Chuyến công du của bà Thái diễn ra vào thời điểm “khó xử” cho Tổng thống Donald Trump khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang chuẩn bị đi thăm Bắc Kinh vào tháng tới.

“Việc nhà lãnh đạo Ðài Loan dừng chân trên lãnh thổ của Mỹ, mưu đồ thực sự của bà Thái được tự chứng minh trong việc bà quá cảnh trên lãnh thổ Mỹ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với các phóng viên báo chí.

“Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ nghiêm túc tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” … không cho phép bà Thái quá cảnh, để tránh gởi đi một tín hiệu sai lầm cho các lực lượng đòi đốc lập cho Ðài Loan và hành động tích cực duy trì các mối quan hệ Mỹ-Trung.”

Bà Thái sẽ bắt đầu chuyến công du vào thứ Bảy 28/10 đến Marshall, Tuvalu và Solomon – ba đảo quốc trong số 20 nước trên thế giới công nhận Ðài Loan là một quốc gia.

Bắc Kinh kêu gọi các nước không công nhận Ðài Loan là một quốc gia và luôn xem Ðài Loan là một lãnh thổ của Trung Quốc và một lúc nào đó sẽ sáp nhập vào Trung Hoa đại lục.

Hai bên đã chia cắt sau cuộc nội chiến năm 1949. Mặc dù Ðài Loan luôn xem mình là một quốc gia có chủ quyền, nhưng đảo quốc này chưa bao giờ tuyên bố độc lập.

Ðài Loan là một vấn đề gai góc trong quan hệ Mỹ-Trung, nhất là khi mới đắc cử Tổng thống Donald Trump đã có một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ðài Loan, một việc làm chưa từng có tiền lệ.

Tổng thống Trump đã củng cố các mối quan hệ với đại lục bằng việc nêu cao chính sánh “Một Trung Quốc” ngay trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến gặp gỡ ông ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida. Nhưng hồi mùa hè ông Trump lại khiến cho Bắc Kinh phẫn nộ bằng việc cho phép Mỹ bán vũ khí cho Ðài Loan trị giá lên đến khoảng 1,3 tỉ đôla.

Trong chuyến đi thăm các đồng minh Trung Mỹ lần gần đây nhất của bà Thái vào tháng 1, bà đã quá cảnh tại Hoa Kỳ.

Bắc Kinh trước đó yêu cầu Washington không cho phép bà Thái quá cảnh, nhưng yêu cầu đó bị làm ngơ.

(Theo AFP, Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG