Đường dẫn truy cập

Đài Loan đẩy mạnh công nghệ quốc phòng nội địa


Tư liệu: TT Đài Loan Thái Anh Văn, cùng với Bộ Trưởng Quốc Phòng Feng Shih-kuan, phải, và Tổng Thư Ký Hội đồng An ninh Quốc gia Joseph Wu, trái, trong một chuyến thăm Căn cứ Hải quân ở Kaohsiung, (AP Photo/Chiang Ying-ying)

Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh sự cần thiết đối với đảo quốc này phải củng cố công nghiệp quốc phòng trước những mối đe dọa đến từ Hoa Lục.

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đẩy nhanh công nghiệp quốc phòng, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không, tàu ngầm và an ninh mạng. Hồi tháng 6, chính phủ của bà Thái Anh Văn đã thiết lập một cơ quan đặc biệt để lãnh đạo nỗ lực tăng cường an ninh mạng, bao gồm dự án nghiên cứu về công nghệ điện từ.

Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ quốc phòng bản địa trong bài diễn văn ngày Quốc khánh hôm thứ Ba 10/10.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động xây dựng nền công nghiệp quốc phòng của chúng ta thông qua trao đổi kỹ thuật."

Bà nói:

"Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi quyết tâm chế tạo các máy bay và tàu ngầm của chính chúng ta, lĩnh vực này sẽ tạo ra nhiều việc làm mới.”

Tổng Thống Đài Loan miêu tả chiến tranh không gian ảo là "mối đe dọa ngày càng tăng", bà cảnh giác rằng Đài Loan "phải chuẩn bị tốt hơn" để đối phó với mối đe dọa này.

Máy bay hun luyn và tàu ngm

Đài Loan đang chế tạo một máy bay huấn luyện và đóng một tàu ngầm để giúp hoàn thành mục tiêu của Tổng thống Thái Anh Văn, đó là phát triển một lực lượng quân đội tự lực hơn trong bối cảnh nhiều nước sẽ ngần ngại bán các loại vũ khí này cho Đài Loan vì sợ làm phật lòng Trung Quốc.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi, thì đảo quốc này đang chuẩn bị đưa vào sử dụng máy bay huấn luyện tiên tiến thế hệ thứ hai, để nâng cao kỹ năng của phi công.

Chính quyền Đài Loan cũng hy vọng có thể thay thế hai tàu ngầm mua của Hà Lan trong những năm 1980, vì các tàu này đã quá cũ kỹ, và được sử dụng trong thời gian quá dài.

Tháng 2 năm nay, Bộ yêu cầu Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan của Đài Loan hãy bắt tay làm việc để chế tạo nhiều máy bay huấn luyện 66 XT-5 Blue Magpie. Theo kế hoạch các máy bay này sẽ được đưa vào sử dụng năm 2020, thay thế một đội tàu quá cũ kỹ.


Tăng cường kế hoạch phòng thủ bản địa

Đây là nỗ lực mới nhất của Đài Bắc để thúc đẩy công nghiệp quốc phòng bản địa như là một cách tự bảo vệ chống lại Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn coi đảo quốc tự trị Đài Loan như một phần thuộc lãnh thổ của Trung Quốc.

Với một lực lượng quân đội hùng mạnh hạng ba thế giới, Trung Quốc từng đe dọa sẽ chiếm Đài Loan bằng vũ lực, nếu cần.

Áp lực ngoại giao của Trung Quốc trên khắp thế giới cũng khiến nhiều chính phủ tránh, không bán vũ khí cho Đài Loan, mặc dù Hoa Kỳ vẫn phê chuẩn các thỏa thuận tương tự.

XS
SM
MD
LG