Đường dẫn truy cập

Trung Quốc y án tù đối với nhà luật học Hứa Chí Vĩnh


Ông Hứa hiện đối mặt với 4 năm tù. Ông cho rằng đó là phán quyết ‘vô lý’ và hôm nay đã nói trước tòa rằng ‘mây mù từ chế độ chuyên chế cộng sản sẽ tan đi’.
Trong một quyết định đã được chờ đợi, một tòa án ở Trung Quốc đã giữ y án 4 năm tù đối với nhà luật học Hứa Chí Dũng vì hoạt động chính trị của ông. Ông Hứa là người sáng lập một phong trào đòi hỏi sự minh bạch yêu cầu các giới chức phải tiết lộ tài sản. Việc bắt giữ ông và tuyên án tù ông bị tuyên phạt đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Từ Hong Kong, thông tín viên VOA Rebecca Valli gửi về bài tường thuật sau đây.

Ông Hứa Chí Dũng đã bị kết tội tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng hồi tháng Giêng.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Bắc Kinh hôm nay đã bác đơn kháng cáo và cũng là giải pháp pháp lý cuối cùng trong vụ việc của ông Hứa.

Ông Hứa hiện sẽ phải đối mặt với 4 năm tù. Ông cho rằng đó là phán quyết ‘vô lý’ và hôm nay đã nói trước tòa rằng ‘mây mù từ chế độ chuyên chế cộng sản sẽ tan đi’.

Luật sư của ông Hứa, ông Trương Khánh Phương, nói rằng dù ông đã đoán đơn kháng cáo bị bác, ông vẫn từng hy vọng rằng các thành viên của tòa án sẽ dùng phiên xử sơ thẩm như là một cơ hội để sửa chữa sai lầm trước đó của họ.

Ông nói rằng tòa án đã có một cơ hội tốt nhưng không nắm lấy điều đó và cho thấy việc đánh giá sai lầm về phía tòa. Ông Trương nói rằng các thành viên của tòa án nghĩ rằng họ có thể ngăn chặn tiến bộ xã hội bằng cách hình sự hóa các đòi hỏi chính đáng của công dân.

Là một nhà luật học được nể vì, ông Hứa Chí Dũng đã dành cả thập kỷ qua để đấu tranh cho một cách đường lối ôn hòa để cải cách chính trị ở Trung Quốc.

Gần đây hơn, cùng với các thành viên khác của một tổ chức rời rạc có tên gọi là Phong trào Công dân Mới, ông đã ủng hộ các biện pháp tốt hơn để chống tham nhũng trong các giới chức, tăng cường tính minh bạch và bảo đảm việc tiếp cận một cách công bằng với giáo dục và công ăn việc làm.

Nhóm này tổ chức các cuộc họp thường xuyên để thảo luận tình hình chính trị và một số thành viên đã tổ chức các cuộc biểu tình quy mô nhỏ khắp nước.

Các công tố viên từng truy tố ông Hứa năm 2013 nói rằng ông Hứa Chí Dũng sử dụng vấn đề tiết lộ tài sản và bình đẳng giáo dục để tụ tập hàng trăm người trong các cuộc tuần hành khác nhau, gây ra cảnh hỗn loạn trên các đường phố Bắc Kinh.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng ‘tội trạng’ duy nhất của ông Hứa là thực thi quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp.

Hôm nay, tổ chức Ân xá Quốc tế đã nói rằng quyết định bác đơn kháng cáo của ông Hứa là điều đáng xấu hổ và đạo đức giả.

Vụ xét xử của ông Hứa là phiên toà đầu tiên thu hút sự chú ý của công luận đối với một nhà hoạt động dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình. Các nhà phân tích đã nêu bật sự mâu thuẫn giữa các tuyên bố thể hiện quyết tâm chống tham nhũng và bất bình đẳng của ông Tập với việc xử xự đối với các nhóm hoạt động của người dân cũng có mục tiêu tương tự.

Luật sư nhân quyền nổi tiếng Đằng Bưu gọi việc truy tố ông Hứa Chí Dũng là điều ‘hoàn toàn bất công’, nhưng nói rằng nó không gây tác động như giới hữu trách hy vọng.

Ông Đằng nói rằng chính phủ sử dụng các biện pháp mạnh mẽ này để đe dọa một số người, nhưng nó lại là sự đánh động đối với người dân về các vấn đề còn tồn tại trong hệ thống xã hội. Ông Đằng nói rằng sẽ có thêm nhiều người phản đối.

Các biện pháp trừng phạt của chính phủ đối với Phong trào Công dân mới gồm có các phiên tòa xử các thành viên ít được biết tiếng. Tuần trước, hai nhà hoạt động đã bị đưa ra xét xử ở Bắc Kinh, và 4 người khác sẽ ra tòa vào thứ hai.

Một trang web chính thức do các thành viên của nhóm khai trương hôm nay không thể truy cập được ở Trung Quốc vì giới hữu trách kiểm soát chặt chẽ mạng Internet và kiểm duyệt các tài liệu chính trị nhạy cảm.

Cuốn tự truyện của ông Hứa Chí Dũng cũng đã được xuất bản ở Hong Kong vào ngày hôm nay.

Luật sư của ông Hứa, ông Trương Khánh Phương nói rằng án tù sẽ không khiến ông Hứa sợ hãi không tham gia hoạt động chính trị. Ông Trương nói rằng ông Hứa sẽ có vài năm tới không bị quấy nhiễu để nghĩ về tương lai của đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG