Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tuyên bố không theo đuổi bá quyền trong khu vực


Ông Vương Gia Thụy, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc

Một quan chức cấp cao Trung Quốc hôm thứ Tư (3 tháng 9) cảnh báo các nước láng giềng châu Á chớ ngả theo một "đại cường" để tìm cách làm đối trọng với Trung Quốc trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải cao của họ, một cảnh báo dường như nhắm vào Mỹ.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Vương Gia Thụy, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc, nói rằng nước ông sẽ không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ bất kể Trung Quốc sẽ hùng mạnh ra sao.

Phát biểu tại một diễn đàn của Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh, ông Vương nói mối lo ngại của các nước láng giềng về sự gia tăng sức mạnh quân sự và chính trị của Trung Quốc trong khu vực là “hoàn toàn không có cơ sở.”

Ông Vương nói việc Trung Quốc trở nên hùng mạnh không nhất thiết là sẽ mang tới vấn đề cho những nước láng giềng.

Trung Quốc gần đây đã trở nên quyết đoán hơn trong việc đòi chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông Trung Hoa và Biển Đông.

Mấy tháng trước, căng thẳng bùng lên giữa Việt Nam và Trung Quốc khi Bắc Kinh hạ đặt một giàn khoan dầu trong vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Dẫn ra chuyến thăm của đặc sứ Việt Nam Lê Hồng Anh đến Bắc Kinh để cải thiện quan hệ sau vụ căng thẳng, ông Vương nói rằng Trung Quốc và các nước láng giềng "có thể giải quyết xung đột thông qua các cuộc họp cấp cao và tham vấn hòa bình.”

Tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh bị Washington, Seoul và Tokyo phản đối mạnh mẽ sau khi đơn phương tuyên bố một khu vực nhận dạng phòng không trên biển Đông Trung Hoa.

Nguồn: Yonhap/Global Post

Xem bình luận (36)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG