Đường dẫn truy cập

Phong trào dân chủ Hong Kong tuyên bố không lùi bước


Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Hồng Kông, ngày 31/8/2014.
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Hồng Kông, ngày 31/8/2014.

Phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong thề sẽ không lùi bước trong cuộc đấu tranh của họ để đòi bầu cử tự do, một ngày sau khi dường như đã công nhận thất bại trước Bắc Kinh.

Trong một thông cáo công bố vào chiều tối hôm qua, Phong trào Chiếm Trung nhấn mạnh rằng cư dân Hong Kong “sẽ không chấp nhận thất bại trên con đường tiến tới dân chủ.”

Nhóm này trong nhiều tháng qua đe dọa sẽ đóng cửa khu tài chính ở trung tâm Hong Kong, nếu Bắc Kinh không đồng ý cho phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử năm 2017 để bầu Trưởng Quan Hành Chánh Hong Kong.

Nhưng sau khi cơ chế lập pháp Hong Kong - bị mô tả là chỉ biết nhắm mắt tuân lệnh Bắc Kinh - hôm Chủ nhật thông qua luật mà về cơ bản, đòi hỏi tất cả các ứng cử viên phải được Bắc Kinh chấp thuận, những người cầm đầu phong trào Chiếm Trung đã tỏ ý cho thấy họ sẽ lùi bước.

Người đồng sáng lập phong trào Chiếm Trung, ông Trần Kiến Dân hôm qua nói với các giới truyền thông rằng có phần chắc Bắc Kinh sẽ không bị thuyết phục trước cuộc biểu tình khác nữa. Ông nói nhóm Chiếm Trung đang tiến gần tới thất bại, và sự ủng hộ của công chúng đang giảm sút.

Những lời phát biểu này được nhiều người coi như một lời thừa nhận thất bại. Hôm thứ Tư, trang đầu của báo South China Morning Post đặt câu hỏi: “Liệu đây có nghĩa là Giã từ Chiếm Trung hay không? ”

Đáp lại những mối quan ngại ấy, nhóm Chiếm Trung nói trong thông báo mới nhất của họ rằng “nói rằng chúng tôi được ít người trong cộng đồng ủng hộ hơn sau khi Bắc Kinh ra quyết định, là không đúng.”

Thông báo này nói có nhiều ủng hộ viên mới đã tham gia phong trào bởi vì họ cảm thấy tức giận về quyết định của Bắc Kinh.

Nhóm này hứa sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình và duy trì “tinh thần phản kháng”, và cho rằng làm như thế là hết sức quan trọng khi mà có phần chắc cải cách dân chủ sẽ không diễn ra trong những năm tới đây.

Chiếm Trung vẫn dự định tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ phản đối quyết định của Trung Quốc trong những ngày sắp tới, nhưng cho biết họ sẽ không cho biết ngày giờ trước vì lo sợ kế hoạch sẽ bị phá hoại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG