Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tức giận trước tuyên bố của G7 về Biển Đông


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc cuộc họp của các ngoại trưởng G7 ở Hiroshima, Nhật Bản, thứ Hai ngày 11 tháng 4 năm 2016.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc cuộc họp của các ngoại trưởng G7 ở Hiroshima, Nhật Bản, thứ Hai ngày 11 tháng 4 năm 2016.

Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận hôm thứ Ba sau khi các vị ngoại trưởng G7, nhóm gồm các nền kinh tế hàng đầu thế giới, cho biết họ phản đối quyết liệt hành động khiêu khích ở Biển Đông và biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đang lún sâu vào các tranh chấp lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi các nước thành viên G7 tôn trọng cam kết không đứng về phe nào trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ”.

Tuyên bố của Trung Quốc cho biết thêm G7 nên tập trung vào quản trị kinh tế toàn cầu và hợp tác trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế yếu kém hơn là thổi phồng và khiêu khích các vấn đề.

Hôm thứ Hai, các ngoại trưởng G7 nói sau cuộc họp ở Hiroshima, Nhật Bản, rằng họ phản đối “bất kỳ hành động đơn phương nào mang tính khiêu khích hoặc cưỡng ép, đe dọa, có thể làm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông".

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, nơi được cho rằng có trữ lượng lớn dầu và khí đốt, và đang xây dựng những đảo trên các bãi san hô để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình.

Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền một phần Biển Đông, nơi có khoảng 5.000 tỉ đôla thương mại qua lại mỗi năm.

Trung Quốc cũng có tranh chấp riêng với Nhật Bản về một nhóm đảo nhỏ không có người ở vùng biển Hoa Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, quốc gia này có mọi quyền để xây dựng trên quần đảo Trường Sa và không có rắc rối gì với tự do hàng hải và hàng không đối với Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói, nước này cam kết giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán với các nước có liên quan trực tiếp thông qua luật pháp quốc tế và trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khi bảo vệ chủ quyền.

Tuyên bố lặp đi lặp lại rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận cũng như tham gia vào bất kỳ tòa trọng tài nào mà “cưỡng chế bất hợp pháp nước này”, ám chỉ đến vụ kiện chống Trung Quốc của Philippines.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm: “Chúng tôi kêu gọi các nước thành viên G7 tôn trọng tuyệt đối những nỗ lực của các nước trong khu vực, ngừng đưa ra những nhận xét và hành động vô trách nhiệm, và thực sự đóng vai trò xây dựng cho hòa bình và ổn định khu vực”.

TQ triệu các nhà ngoại giao G7 để bày tỏ bất bình về Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:39 0:00
XS
SM
MD
LG