Đường dẫn truy cập

Trung Quốc muốn 'tham vấn thân thiện' về đánh cá ở Biển Đông


Đội tàu đánh cá của Trung Quốc.
Đội tàu đánh cá của Trung Quốc.

Báo Philippines Daily Inquirer hôm 11/4 đưa tin Trung Quốc nói rằng họ sẽ tiến hành "hiệp thương hữu nghị" với các nước láng giềng để tránh đối đầu trong các hoạt động đánh bắt cá ở những nơi có tranh chấp Biển Đông, nhưng Philippines cho biết sẽ chờ đợi phán quyết của tòa án quốc tế về tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc.

Philippines hiện đang chờ đợi phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Haye, có thể sẽ được đưa ra trong vài tuần tới, sau khi Philippines nộp đơn khiếu nại về tuyên bổ chủ quyền của Trung Quốc đối với một diện tích lớn ở Biển Đông. Việt Nam đã phát tín hiệu ủng hộ nỗ lực của Philippines tuy không nộp đơn kiện.

Vụ khiếu nại của Philippines nêu ra một số vấn đề kể cả hoạt động đánh bắt cá ở vùng gọi là Biển Tây Philippines. Trong số các vấn đề là việc Trung Quốc đã không làm theo luật và không ngăn chặn các công dân và tàu của nước này khai thác hải sản trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, và Trung Quốc đã ngăn cản bất hợp pháp các ngư dân Philippines kiếm sống thông qua can thiệp vào hoạt động đánh bắt cá truyền thống tại bãi cạn có tranh chấp Scarborough, mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham.

Trong động thái mới nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói sự đối đầu giữa các ngư dân Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, và Đài Loan có thể tránh được thông qua "hiệp thương hữu nghị".

Ông Lục Khảng nói tại cuộc họp thường kỳ ở Bắc Kinh tuần trước rằng "Hợp tác nghề cá là một phần quan trọng trong sự hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, trong đó có các nước ven Biển Đông". Văn bản ghi lại nội dung cuộc họp báo được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Lục nói chính phủ Trung Quốc coi trọng việc quản lý nghề cá và chỉ đạo ngư dân Trung Quốc tiến hành hoạt động khai thác phù hợp với luật pháp và các quy định.

Nhưng kể từ năm 2012, Việt Nam và Philippines đã ghi nhận nhiều trường hợp gây hấn của các tàu Trung Quốc.

Theo Globalnation.inquirer.net, Fmprc.gov.cn

TQ muốn 'tham vấn thân thiện' về đánh cá ở Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:19 0:00
XS
SM
MD
LG