Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tố Mỹ ‘đe dọa hòa bình’ khi điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan


USS Curtis Wilbur (DDG 54), tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke trong hoạt động thường lệ tại Eo biển Đài Loan vào ngày 18/5/2021. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Zenaida Roth)

Hôm 19/5, Trung Quốc tố cáo Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan sau khi một tàu chiến Mỹ đi ngang qua tuyến đường thủy nhạy cảm ngăn cách Đài Loan với Hoa Lục.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục mang tên lửa điều hướng lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur đã "quá cảnh qua eo biển Đài Loan như thường lệ" hôm thứ Ba 18/5, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việc tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu thuyền đi ngang qua và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Miền Đông của Trung Quốc bày tỏ lập trường mạnh mẽ phản đối và lên án động thái của tàu chiến Mỹ, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai cường quốc.

“Hành động của Hoa Kỳ đánh đi tín hiệu sai lầm tới các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan, cố tình làm xáo trộn tình hình khu vực và đe dọa hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, người phát ngôn của Trung Quốc nói.

Ông này cho biết các lực lượng Trung Quốc đã theo dõi và giám sát tàu chiến Mỹ trong suốt cuộc hành trình của con tàu này.

Bắc Kinh tin rằng chính phủ được bầu lên một cách dân chủ ở Đài Loan đang chuẩn bị để chính thức tuyên bố độc lập, điều mà Bắc Kinh cho là lằn ranh đỏ không được vượt qua.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói Đài Loan đã là một quốc gia độc lập có tên gọi là Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của nó.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu chiến Mỹ tiến về hướng Nam ngang qua eo biển Đài Loan và "tình hình vẫn bình thường".

Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động tương tự theo định kỳ cứ một vài tháng một lần.

Hoa Kỳ, như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nước hậu thuẫn quan trọng nhất của đảo quốc này và cũng là nước bán vũ khí hàng đầu của Đài Loan.

Căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Bắc Kinh tăng đột biến trong năm qua, Đài Bắc phàn nàn việc Trung Quốc liên tục điều máy bay của không lực Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Một số hoạt động đó có sự tham gia của nhiều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.

Trung Quốc nói các hoạt động của họ xung quanh Đài Loan là nhằm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc. Chính phủ Đài Loan tố cáo các hoạt động đó là nhằm răn đe Đài Loan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG