Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tố giác Hoa Kỳ tăng cường hoạt động do thám


China Map
Một quan chức cao cấp Trung Quốc tố giác Hoa Kỳ đang có thêm các cuộc do thám bằng tàu chiến và máy bay tại vùng biển gần Trung Quốc, và gọi đây là một hành vi đáng lo ngại.

Tờ báo tiếng Anh China Daily của Trung Quốc hôm 22/8 thuật lại lời ông Quan Ưu Phế, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Đối ngoại thuộc bộ quốc phòng Trung Quốc, nói rằng “bất kỳ nước nào cũng cảm thấy bất an và bị đe dọa trước tần suất do thám cao như thế,” và hành động này “đi ngược lại những cố gắng xây dựng một loại quan hệ mới giữa hai nước.”

Ông nói tiếp, ngoài chuyện do thám, các tàu chiến và máy bay của Mỹ cũng tiến sát đến gần các tàu và máy bay của Trung Quốc trong đặc khu kinh tế của Trung Quốc.

Ông Quan cảnh báo rằng “Nếu Washington tiếp tục thái độ ngoan cố của mình, khả năng đối đầu giữa tàu chiến và máy bay của hai nước sẽ tăng, có thể dẫn đến va chạm ngoài ý muốn.”

Ông cũng lo ngại trước sự kiện Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật năm 2013 về Đài Loan, cho phép Tổng thống Obama chấp nhận yêu cầu của chính phủ Đài Loan muốn mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Nguồn: UPI/Global Times

Xem bình luận (29)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG