Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tố cáo Philippines ‘từ bỏ’ đàm phán tranh chấp Biển Đông


Sinh viên Philippines biểu tình chống Trung Quốc tại Manila, tháng 3/2016.
Sinh viên Philippines biểu tình chống Trung Quốc tại Manila, tháng 3/2016.

Trung Quốc tố cáo Philippines phớt lờ các đề nghị đối thoại về tranh chấp Biển Đông giữa bối cảnh căng thẳng hai nước đang dâng cao trước thời điểm tòa trọng tài Liên hiệp quốc ra phán quyết chung cuộc về vụ Manila kiện bản đồ lưỡi bò của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tân Hoa xã ngày 9/6 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Philippines đã đơn phương đóng sập cánh cửa giải tỏa tranh chấp Biển Đông với Bắc Kinh thông qua các cuộc thương lượng.

Manila năm 2012 tuyên bố đã hết cách, kể cả phương pháp ngoại giao và chính trị, trước khi đưa bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc lên tòa án ở La Haye nhờ minh định rằng tuyên bố hủ quyền của Trung Quốc trên hầu hết Biển Đông là phi pháp.

Trung Quốc quy lỗi cho Philipines đã làm quan hệ song phương cũng như hòa bình-ổn định Biển Đông trở nên tệ hại.

Thông cáo hôm 8/6 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói vào năm 1995 Bắc Kinh và Manila đã đồng ý giải quyết tranh chấp qua đàm phán và thương lượng, đồng thời tố cáo Philippines đã bỏ lơ những đề nghị lập cơ chế tham vấn về các tranh chấp trên biển.

Bắc Kinh không nêu rõ cơ chế này khác biệt thế nào so với vô số các cuộc trao đổi mà các nước đã và đang mở ra về vấn đề Biển Đông, nhưng yêu cầu Philippines ngay lập tức chấm dứt hành xử sai lệch, thôi kiện tụng và quay trở lại con đường giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua các cuộc thương lượng với Trung Quốc.

Chính quyền của cựu Tổng thống Aquino ủng hộ biện pháp đa phương hóa vấn đề Biển Đông trong khi tân chính phủ tại Manila loan báo sẽ nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán tay đôi với Trung Quốc.

Bắc Kinh hoan nghênh động thái này và bày tỏ hy vọng chính phủ mới ở Philippines có thể trở lại bàn đàm phán song phương để giải tỏa tranh chấp.

Theo The Standard, Irish Times

Truyền hình vệ tinh VOA 9/6/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG