Đường dẫn truy cập

Đài Loan bác tin đưa thêm đạn dược ra Trường Sa


Ảnh đảo Ba Bình chụp từ Trạm không gian Quốc tế. Ba Bình là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách Cao Hùng phía Nam Đài Loan khoảng 1,600 cây số về hướng Tây Nam.

Chính phủ Đài Loan khẳng định với Hoa Kỳ rằng tuyên bố của tân Bộ trưởng Quốc phòng về việc sẽ bổ sung thêm đạn dược ra đảo Ba Bình là không đúng sự thật.

Đầu tuần này, Bộ Trưởng Quốc phòng Đài Loan, Phùng Thế Khoan, loan báo quân đội vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau sẽ đưa thêm 40 ngàn viên đạn 40 mm tăng cường cho hệ thống súng phòng không trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Ngoại trưởng Lý Đại Duy hôm qua (8/6) cho hay Bộ Ngoại giao Đài Loan đã minh định rõ ràng với phía Mỹ rằng phát biểu của Bộ Trưởng Phùng Thế Khoan không phản ánh kế hoạch của chính phủ Đài Loan.

Ngoại trưởng Lý nhấn mạnh Đài Loan không hề có ý định làm gia tăng căng thẳng tranh chấp Biển Đông và cho biết thêm rằng tân đặc sứ của Đài Loan vừa được bổ nhiệm sang Mỹ sẽ đích thân gặp các giới chức Hoa Kỳ để tái khẳng định quan điểm chính thức của Đài Loan.

Một ngày sau khi đưa ra lời tuyên bố, hôm thứ ba tuần này, Bộ Trưởng Quốc phòng Đài Loan thừa nhận đã phát biểu sai vì số đạn này được lên kế hoạch đưa ra quần đảo Đông Sa phía Bắc Biển Đông chứ không phải là đảo Ba Bình.

Ông Phùng cũng nói thêm rằng đây là một phần của công tác tiếp tế thường lệ, đồng thời khẳng định rằng Đài loan không tăng cường điều động quân sự tại Trường Sa.

Chưa có phản hồi chính thức từ chính phủ Hà Nội về vụ việc.

Việt Nam, Đài Loan, Philipines, và Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền tại đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất Trường Sa hiện do Đài Loan kiểm soát.

Theo The China Post, CNA

Đài Loan bác tin đưa thêm đạn dược ra Trường Sa
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Xem bình luận (2)

Diễn đàn này đã đóng.
XS
SM
MD
LG