Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thông báo ca tử vong thứ 6 vì cúm gia cầm


Một bệnh nhân (trái) bại sốt và được nhập viện trong tỉnh Chiết Giang để chữa trị.
Một bệnh nhân (trái) bại sốt và được nhập viện trong tỉnh Chiết Giang để chữa trị.
Giới chức y tế Trung Quốc cho biết số người chết vì một chủng cúm gia cầm mới, đang làm nhiều người dân ở miền đông nước này ngã bệnh, đã tăng lên 6 người. Ca tử vong mới nhất là của một nông dân 64 tuổi ở thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang.

Tân Hoa Xã trích lời các giới chức Sở Y tế Chiết Giang nói rằng cho đến nay thành phố ghi nhận 3 ca lây nhiễm cúm H7N9, trong đó có 2 ca tử vong.

Người nông dân này được cho là một trong 14 ca nhiễm virus H7N9. Cho đến gần đây, virus này đã không được biết đến là có thể gây bệnh nơi người.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc nói không rõ làm thế nào mà nhiều người lại bị lây nhiễm như vậy, vì virus này dường như không thể truyền từ người sang người.

Hôm thứ Năm, nhà chức trách thành phố Thượng Hải cho biết họ tìm thấy virus trong mẫu thử nghiệm lấy từ một con chim bồ câu tại một ngôi chợ.

Tân Hoa Xã cho biết ngôi chợ này đã bị đóng cửa và tất cả gia cầm đều được đem đi tiêu hủy.

Chủng cúm gia cầm mới đang làm giới chức quản lý y tế lo lắng. Ông Timothy O’Leary thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, phụ trách vấn đề thông tin đại chúng vùng Tây Thái Bình Dương, nói đây là sự kiện khác lạ vì trước đây virus H7N9 chưa hề lây sang người, mà chỉ ở chim chóc và gia cầm. Ông nói nếu loại virus này đột nhiên xuất hiện ở người thì quả là một điều rất đáng lo ngại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết họ đang theo dõi sát tình hình và đang phát triển một loại vắc-xin để phòng ngừa.

Mối lo ngại cũng lan rộng khắp châu Á. Chính quyền Hồng Kông đang theo dõi các trang trại chăn nuôi gia cầm và đình chỉ những lô hàng gia cầm sống nhập từ Trung Quốc đại lục. Tại Nhật Bản, hành khách Trung Quốc đi máy bay được yêu cầu phải báo cáo các triệu chứng giống như bệnh cúm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG