Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thành lập doanh nghiệp ở Tam Sa


Thành phố Tam Sa được thiết lập trên một hòn đảo mà Việt Nam và Ðài Loan cùng tuyên bố chủ quyền
Thành phố Tam Sa được thiết lập trên một hòn đảo mà Việt Nam và Ðài Loan cùng tuyên bố chủ quyền
Trung Quốc vừa cho thành lập hai công ty tại thành phố Tam Sa trong khu vực có tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông.

Báo chí Trung Quốc ngày 20/9 loan tin Sở Công thương tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) cho phép lập công ty Kỹ thuật Xây dựng Tam Sa và công ty Đầu tư Du lịch Hàng Không Hải Nam-Tam Sa lần lượt hôm 23/8 và 6/9 vừa qua.

Đây là hai doanh nghiệp đầu tiên được lập tại thành phố Tam Sa do Trung Quốc mới thành lập trên đảo Vĩnh Hưng mà Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, khu vực Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Gíơi chức Trung Quốc cho biết chính quyền Tam Sa kỳ vọng sắp tới sẽ có nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp tiếp tục mở cửa làm ăn ở thành phố này.

Khi thành lập thành phố Tam Sa hồi tháng 7 năm nay nhằm quản lý hơn 200 đảo nhỏ, bãi cát, và bãi đá ở khu vực bao gồm cả quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và các vùng biển lân cận ở Biển Đông, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố sẽ cho xúc tiến các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và hoạt động kinh tế, du lịch tại đây.

Hôm 25/8, nhà chức trách Trung Quốc đã cho khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thải, nước thải tại thành phố Tam Sa.

Các động thái đơn phương của Bắc Kinh ở quần đảo Hoàng Sa liên tiếp diễn ra trong bối cảnh tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam, Philippines, và Nhật Bản liên quan đến chủ quyền trên Biển Đông đang ngày càng leo thang.

Nguồn: IANS, Global Times, Xinhua

VOA Express

XS
SM
MD
LG