Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ hạ nhiệt căng thẳng Biển Đông


Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh Gary Locke
Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Gary Locke, ngày 13/9 lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh đang tìm cách giảm bớt căng thẳng trong khu vực sau khi bùng phát các cuộc tranh chấp chủ quyền với Nhật và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

AFP ngày 14/9 trích phát biểu của Đại sứ Gary Locke tại trung tâm nghiên cứu chính sách vì hòa bình quốc tế tại Washington (Hoa Kỳ) có tên gọi là Carnegie Endowment for International Peace cho biết tuần trước, giới lãnh đạo Trung Quốc nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ ở Bắc Kinh rằng họ muốn theo đuổi một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông với ASEAN.

Bản thân ông Locke cũng được nghe nhiều học giả có tiếng của Trung Quốc cho biết rằng Bắc Kinh muốn hạ nhiệt căng thẳng Biển Đông.

Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh nhắc lại tuy Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông nhưng muốn đảm bảo rằng không bên nào có hành động gì làm leo thang căng thẳng, gây phương hại tới an toàn và quyền tự do hàng hải ở vùng biển có tầm quan trọng chiến lược này.

Nguồn: AFP/China Daily

Xem bình luận (29)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG