Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Đài Loan bác bỏ việc Philippines đổi tên Biển Ðông


Người Philippines biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati city, phía đông thủ đô Manila
Trung Quốc và Đài Loan ngày 13/9 lên tiếng bác bỏ việc chính phủ Manila chính thức đặt tên cho Biển Đông là Biển Tây Philippines và đồng tuyên bố rằng hành động của Philippines không ảnh hưởng tới các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh và Đài Bắc tại Biển Đông.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh hành động của Philippines không hề thay đổi thực tế rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại các hòn đảo và các vùng biển xung quanh ở Biển Đông.

Trung Quốc nói từ lâu nay 'Biển Nam Trung Hoa' là danh xưng địa lý được toàn cầu chấp nhận và được sử dụng rộng rãi bởi các nước trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế khác.

Cùng lúc, Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố Đài Loan không công nhận hành động đơn phương của Philippines châm ngòi thêm cho các cuộc tranh chấp. Thông cáo trên trang web của Bộ Ngoại giao Đài Loan kêu gọi các nước láng giềng tự chế, tránh các hành động làm ảnh hưởng tới hòa bình-ổn định trong khu vực, và đối thoại thay cho đối đầu.

Trước phản ứng của Đài Loan và Trung Quốc, Philippines đáp trả rằng việc Manila gọi tên Biển Tây Philippines không thể gây xung đột với các nước láng giềng. Phát ngôn nhân của Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda, khẳng định Philippines không đe dọa các nước bạn khi gọi vùng biển nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của mình là Biển Tây Philippines.

Phản đối của Trung Quốc và Đài Loan được đưa ra một ngày sau khi Philippines loan báo sẽ chính thức đăng ký với Liên hiệp quốc tên gọi Biển Tây Philippines cho vùng biển ngoài khơi phía Tây nước này trên Biển Đông. Tổng thống Philippines cho hay tên gọi này cũng sẽ xuất hiện trên các bản đồ của quốc gia.

Đây là nỗ lực mà Manila nói nhằm xác định rõ ràng các khu vực thuộc chủ quyền của Philippines ở Biển Đông trong đó có các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

Việt Nam chưa lên tiếng phản hồi trước hành động của Philippines.

Nguồn: AFP, CNA, Taiwan Today, Xinhua

VOA Express

XS
SM
MD
LG