Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lập căn cứ nghiên cứu ở Biển Đông


Thành phố Tam Sa được Trung Quốc thiết lập hồi tháng 7 năm 2012 trên một hòn đảo mà Việt Nam và Ðài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.
Thành phố Tam Sa được Trung Quốc thiết lập hồi tháng 7 năm 2012 trên một hòn đảo mà Việt Nam và Ðài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.
Tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ngày 27/6 thành lập một căn cứ nghiên cứu ngư nghiệp hàng hải tại khu vực quần đảo Trung Sa ở Biển Đông.

Tân Hoa xã nói căn cứ này là chương trình khoa học đầu tiên được nhà nước Trung Quốc chuẩn thuận kể từ khi Bắc Kinh thành lập thành phố Tam Sa hồi tháng 7 năm ngoái để quản lý hành chính 3 quần đảo bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Căn cứ được đặt tại khu vực bãi Walker Shoal (Trung Quốc gọi là bãi Manbu Ansha) thuộc quần đảo Trung Sa trải dài vùng biển rộng 625 hecta.

Các nhà nghiên cứu sẽ đưa hàng chục ngàn sinh vật biển vào khu vực này để nghiên cứu về điều kiện khí tượng, thủy học, và địa hình.

Thành phố Tam Sa hiện có khoảng 1.000 cư dân được Bắc Kinh lập nên tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Đầu tuần, Trung Quốc loan báo phát hành sách về Tam Sa để đánh dấu 1 năm ngày thành lập thành phố với 5 bản đồ chi tiết minh họa Tam Sa và các quần đảo chịu sự quản lý của thành phố này.

Nội dung sách nhằm giới thiệu lịch sử thành phố Tam Sa, các nguồn tài nguyên thiên nhiên và vai trò của thành phố này trong việc bảo vệ chủ quyền, quốc phòng Trung Quốc.

Sau chuyến công du Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc hôm 21/6, Việt Nam chưa lên tiếng bình luận về các động thái mới đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguồn: Xinhua, Global Times

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG