Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thách thức chủ quyền của Nhật Bản tại đảo Okinawa


Vị trí đảo Okinawa, Nhật Bản
Vị trí đảo Okinawa, Nhật Bản
Hôm 9/5, Trung Quốc đã chỉ trích Nhật Bản vì đã gởi công hàm phản đối một bài xã luận của báo Nhân dân Trung Quốc, nêu vấn đề chủ quyền của Nhật Bản tại dãy đảo Ryukyu, trong đó bao gồm đảo Okinawa.

Tại cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói rằng Trung Quốc không thể chấp nhận “cái gọi là đàm phán hoặc phản đối của Nhật Bản.”

Vụ đôi co mới nhất này làm tăng thêm căng thẳng giữa hai nước vốn đang có tranh chấp về một dãy đảo khác trong biển Hoa Đông, mà người Nhật gọi là Senkaku và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Hôm 8/5, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc có đăng bài của hai học giả Trung Quốc, nội dung cho rằng cần phải xét lại quyền sở hữu của dãy đảo Ryukyu.

Hai học giả của Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc gọi dãy đảo Ryukyu đã từng thuộc về nhà Minh và nhà Thanh, trước khi bị Nhật Bản thôn tính, gợi ý rằng Trung Quốc có thể đòi chủ quyền tại dãy đảo này.

Ngay sau đó, Nhật Bản đã gởi công hàm phản đối. Ông Yoshihide Suga, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói trong cuộc họp báo thường lệ ở Tokyo rằng Nhật Bản không cách nào có thể chấp nhận quan điểm của bài báo nói về dãy đảo Ryukyu, nếu bài này phản ánh quan điểm của chính phủ Trung Quốc.

Okinawa, hòn đảo lớn nhất của dãy đảo Ryukyu, đang có khoảng 50.000 binh sĩ Hoa Kỳ trú đóng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG