Đường dẫn truy cập

Nhật Bản phản đối bài báo của Trung Quốc về chủ quyền Okinawa


Bản đồ Okinawa khắc trên mặt đá gần Căn cứ Không quân Futenma của Mỹ ở Ginowan.
Nhật Bản đã đưa ra “một kháng nghị mạnh mẽ” cho Trung Quốc sau khi một nhật báo do Đảng Cộng Sản Trung Quốc điều hành cho đăng một bài viết nêu lên nghi vấn về chủ quyền của Nhật đối với tỉnh Okinawa ở miền nam.

Tờ Nhân dân Nhật báo hôm thứ tư trích lời các chuyên gia tại một tổ chức nghiên cứu của nhà nước nói rằng đã tới lúc phải xem xét lại chủ quyền của Nhật đối với quần đảo Lưu Cầu, trong đó có Okinawa.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga hôm nay nói rằng nếu bài báo đó phản ánh ý kiến của chính phủ Trung Quốc thì đó là một việc “tuyệt đối không thể chấp nhận.”

Ông nói thêm rằng phía Trung Quốc đã phúc đáp là quan điểm trong bài viết đó là quan điểm riêng của các nhà nghiên cứu.

Quan hệ Trung-Nhật đã bị căng thẳng vì những vụ bùng phát hồi gần đây trong vụ tranh chấp chủ quyền của một nhóm đảo không người ở mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở biển Đông Trung Hoa.

Dãy đảo trong vòng tranh chấp giữa Nhật Bản, Trung Quốc.

Xem bình luận (13)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG