Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tập trận rầm rộ gần Đài Loan: thông điệp gửi Washington


Tư liệu: Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung quốc tham gia diễn hành hàng hải gần Thanh Đảo, tỉnh Sôn Đông, tưởng niệm năm thứ 70 ngày thành lập quân chủng Hải quân TQ. Ảnh chụp 23/4/2019. TQ nói nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đang tập trận gần Đài Loan. (AP Photo/)

Các nguồn tin an ninh ở Đài Bắc cho biết các cuộc tập trận của tàu sân bay Trung Quốc và các vụ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan đã leo thang trong những tuần gần đây là nhằm gửi một thông điệp cảnh báo Washington hãy lùi bước, hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn tin an ninh ở Đài Bắc cho biết.

Hoạt động gia tăng - mà Trung Quốc gọi là "diễn tập tác chiến" hôm thứ Tư - đã gây báo động ở cả Đài Bắc lẫn Washington, mặc dù các quan chức an ninh không coi đó là dấu hiệu báo trước một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Theo một quan chức am hiểu về kế hoạch an ninh của Đài Loan, thì thay vào đó, ít nhất một số cuộc tập trận đang diễn tập các thao tác "chặn tiếp cận" nhằm ngăn cản các lực lượng nước ngoài đến bảo vệ Đài Bắc trong một cuộc chiến.

"Trung Quốc nói các cuộc tập trận được tiến hành gần Đài Loan, nhưng xét vị trí của nó, thì đây là một cuộc diễn tập nhắm vào quân đội Mỹ", theo một quan chức Đài Loan yêu cầu giấu danh tính vì không được phép nói chuyện với truyền thông.

Khi Trung Quốc điều một nhóm tác chiến tàu sân bay đến gần Đài Loan tuần trước, lực lượng không quân Trung Quốc mô phỏng các cuộc tấn công nhằm vào tàu Mỹ, mặc dù không có tàu Hải quân Mỹ nào đang ở trong khu vực vào thời điểm đó, nguồn tin cho biết.

Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan, ngăn cách đảo quốc này với Trung Quốc.

Một nguồn tin an ninh phương Tây cho biết các chuyến bay gần như hàng ngày của máy bay chống ngầm Trung Quốc ở khu vực cực bắc Biển Đông có thể là phản ứng đáp trả các sứ mệnh của Mỹ ở đó, gồm cả tàu ngầm, hoặc để lưu ý Ngũ Giác Đài rằng Trung Quốc có thể săn tìm tàu ngầm Mỹ.

Hoa Kỳ không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ "động thái của kẻ thù" và có sẵn các kế hoạch tác chiến để đối phó với các kịch bản về một cuộc tấn công của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG