Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Vịnh Bắc Bộ


Tàu khu trục mang tên lửa Harbin (112) của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc kéo dài 1 tuần tại ngoài khơi vùng biển Thượng Hải, ngày 24/5/2014.

Trung Quốc cho hay lực lượng tuần duyên của họ sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật từ 22 đến 24/8 ở Vịnh Bắc Bộ, nơi có một số tranh chấp lãnh thổ giữa các nước châu Á.

Bất chấp các căng thẳng vẫn tồn tại ở vùng biển có tranh chấp, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc nói họ sẽ cấm tàu thuyền đi vào khu vực giữa vùng phía nam tỉnh đảo Hải Nam và bờ biển miền bắc của Việt Nam.

Trung Quốc lâu nay vẫn hiện đại hóa quân đội và gây sức ép đòi chủ quyền đối với Biển Đông, trong khi đó hải quân và không quân nước này đã tiến hành một số cuộc diễn tập trong khu vực trong thời gian gần đây, đặc biệt là kể từ khi Tòa Trọng tại La Haye phủ nhận tính pháp lý của những lời tuyên bố chủ quyền đơn phương của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Các nước tranh chấp Biển Đông gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Ngoài cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ, Trung Quốc có kế hoạch tập trận hải quân chung với Nga ở Biển Đông vào tháng sau. Động thái này bị Mỹ bị chỉ trích.

Cũng liên quan tới Vịnh Bắc Bộ, hồi đầu tháng Tư, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc “rút giàn khoan Hải Dương 981 của nước này ra khỏi cửa vịnh này, chấm dứt các kế hoạch khoan thăm dò dầu khí ở những vùng biển đang phân định và không có thêm hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình”.

Theo IBtimes, Times of India, Reuters

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa, ‘răn đe’ Việt Nam?
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:12 0:00
XS
SM
MD
LG