Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lại thông báo cấm tàu bè ở biển Đông


Tàu tuần tra và trực thăng của Trung Quốc trong cuộc diễn tập tìm kiếm cứu hộ tại quần đảo Hoàng Sa, ngày 14/7/2016.
Tàu tuần tra và trực thăng của Trung Quốc trong cuộc diễn tập tìm kiếm cứu hộ tại quần đảo Hoàng Sa, ngày 14/7/2016.

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc hôm nay, 18/7, thông báo cấm tàu bè qua lại một khu vực ở phía đông ngoài khơi đảo Hải Nam từ ngày 19 tới 21/7 trong khi các cuộc tập trận diễn ra tại đó.

Trung Quốc cho biết rằng đây là các cuộc thao dượt thường lệ trên biển Đông.

Trong khi đó, không quân Trung Quốc viết trên trang vi blog của mình rằng lực lượng này mới đây đã thực hiện “các cuộc tuần tra tác chiến thường lệ” ở biển Đông với sự tham gia của máy bay ném bom, máy bay trinh sát và máy bay tiếp nhiên liệu.

Hoạt động này còn diễn ra trên khu vực bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh và Philippines đang tranh chấp.

Trong phán quyết công bố đầu tuần trước, Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố “đường đứt khúc 9 đoạn” bao trọn gần như toàn bộ biển Đông của Trung Quốc.

Hôm 4/7, Cục trên cũng ra thông báo tiến hành tập trận trong vòng một tuần ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa hiện có tranh chấp với Việt Nam.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 5 tới 11/7, và trong khoảng thời gian này, tàu bè sẽ bị cấm vào vùng lãnh hải diễn ra cuộc thao dượt.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình kêu gọi Bắc Kinh “chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Theo Reuters, VOA, MOFA

XS
SM
MD
LG