Đường dẫn truy cập

Trung Quốc trả đũa Mỹ bằng loạt thuế mới trị giá 75 tỷ USD


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ áp thuế 75 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ để trả đũa việc tăng thuế của chính quyền Trump lên hàng hóa Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ áp thuế 75 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ để trả đũa việc tăng thuế của chính quyền Trump lên hàng hóa Trung Quốc.

Bắc Kinh hôm 23/8 tuyên bố sẽ áp một loạt thuế mới lên các hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá khoảng 75 tỷ USD nhằm đáp trả việc tăng thuế mới được chính quyền Tổng thống Trump công bố gần đây đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã, hãng tin nhà nước Trung Quốc, cho biết Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện công bố việc áp thuế trả đũa Mỹ hôm 23/8.

Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết rằng họ quyết định đánh thuế từ 5% đến 10% lên hàng hóa Mỹ trị giá 75 tỷ USD, được áp dụng trong 2 đợt vào ngày 1/9 và 15/12, theo CNBC.

Quốc vụ viện cũng cho hay mức thuế 25% lên ô tô Mỹ và 5% lên các linh phụ kiện ô tô sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12. Trung Quốc đã tạm ngừng đánh thuế lên các mặt hàng này từ tháng 4, theo CNBC.

Việc áp thuế trả đũa của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này bất ngờ phá vỡ “lệnh ngừng bắn” bằng việc đe dọa áp 10% thuế lên thêm 300 tỷ USD tổng trị giá hàng hóa của Trung Quốc nhập vào Mỹ. Một số loại thuế mới được công bố này sẽ tạm lùi thời hạn có hiệu lực tới tháng 12 để tránh các tác động có thể có trong mùa mua sắm kỳ Giáng Sinh và Năm Mới. Một số mặt hàng cũng đã được đưa ra khỏi danh sánh đánh thuế mới.

“Để đáp lại các biện pháp của Mỹ, Trung Quốc buộc phải có các biện pháp đáp trả”, CNBC trích dẫn lời của Quốc vụ viện Trung Quốc đưa ra trong một tuyên bố hôm 23/8.

Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump nói hôm thứ Sáu 23/8 trong các cuộc phỏng vấn riêng rẽ với CNN và FOX rằng ông không lo ngại về đợt thuế quan trả đũa mới vừa được Trung Quốc công bố.

Cố vấn Peter Navarro của Nhà Trắng cho rằng quyết định của Trung Quốc về áp thuế quan mới đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ có tác động tương đối nhỏ.

“Thuế đánh vào 75 tỷ đô la so với nền kinh tế có trị giá tổng cộng lên đến 30 nghìn tỷ đô la không phải là điều khiến thị trường chứng khoán lo lắng, và chúng tôi hoàn toàn bình tĩnh”, ông Navarro nói với FOX Business.

Còn trên kênh CNN, ông Navarro nói rằng "Tại Nhà Trắng, không có sự lo lắng nào về nền kinh tế”.

"Chúng tôi nhìn vào bàn cờ và về cơ bản chúng tôi thấy nền kinh tế dưới thời ông Trump đang phát triển mạnh mẽ ở mức 2% nhờ việc cắt giảm thuế, bãi bỏ các quy định, cũng như giá năng lượng rẻ và nhiều hoạt động thương mại", ông nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG